Tue, 05 / 2015 | helios

Yêu thương con cái là bản năng, là tình cảm tự nhiên và tất nhiên của người làm cha mẹ. Nhưng làm thế nào để tình yêu thương đó phát huy được hết những giá trị thiêng liêng, giúp hình thành và vun đắp những thói quen, đức tính tốt đẹp cho con trẻ là […]

Yêu thương con cái là bản năng, là tình cảm tự nhiên và tất nhiên của người làm cha mẹ. Nhưng làm thế nào để tình yêu thương đó phát huy được hết những giá trị thiêng liêng, giúp hình thành và vun đắp những thói quen, đức tính tốt đẹp cho con trẻ là điều mà không phải bậc cha mẹ nào cũng làm được. Bởi thế, muốn con cái học được cách làm người thì trước hết cha mẹ cũng phải học được cách yêu thương con đúng đắn.

Bày tỏ tình cảm với con

hoc - cach - yeu - con

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình yêu và cách bày tỏ tình yêu của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách và bản lĩnh của con trẻ. Có thể, bạn rất yêu thương con, nhưng nếu không bày tỏ với con tình yêu sâu sắc của bạn thì trẻ vẫn cảm thấy thiếu vắng tình yêu của cha mẹ. Vì thế, đừng ngại ngần bày tỏ tình cảm với con thông qua các hoạt động như trò chuyện, cử chỉ âu yếm, ôm ấp, khen ngợi hay đôi khi là cả sự trách mắng. Hãy để trẻ cảm nhận đầy đủ tình yêu của bạn không chỉ là chiều chuộng mà còn có cả sự nghiêm khắc. Điều đó sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Thay đổi phương pháp giáo dục theo từng độ tuổi

 Như đã nói ở trên, tâm sinh lý của con người nói chung và con trẻ nói riêng luôn biến đổi theo từng giai đoạn. Bạn không thể dạy công trừ nhân chia cho một đứa trẻ sơ sinh và cũng không thể bón cơm cho một anh chàng 16 tuổi. Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ sẽ coi bạn như một tấm gương và học hỏi từ chính lời nói, việc làm của bạn. Với những đứa trẻ đã bắt đầu phát triển khả năng tư duy, nhận thức thì quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích, tạo cho con một không gian riêng với sự tự do trong khuôn khổ theo những nguyên tắc nhất định… Hãy chú ý tới quá trình phát triển của con để thay đổi phương pháp yêu thương, chăm sóc, giáo dục cho phù hợp. 

 

Luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ với con

Luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ với con

Bạn nghĩ sao khi bạn đang nói mà con bạn lại mơ màng nhìn ra cửa sổ hay cười khúc khích vì bộ phim hoạt hình? Nên nhớ rằng những gì mình không muốn thì đừng để người khác phải gánh chịu. Con trẻ nhạy cảm hơn bạn rất nhiều bởi chúng vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa thực sự hoàn thiện về tâm sinh lý. Chính vì vậy, trước những mong muốn với sự thực của đời sống đang diễn ra, con rất cần được chia sẻ, lắng nghe để có thể giải toả. Nếu bạn khiến con cảm thấy cha mẹ không hứng thú với những điều mà chúng chia sẻ thì một ngày nào đó bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn đã tự mình xây nên bức tường ngăn cách với con mình.

 Luôn luôn lắng nghe và chia sẻ với con mọi vấn đề dù lớn hay nhỏ bất cứ khi nào con cần không những giúp chúng ta có thể hiểu con, làm bạn với con, giúp con cảm thấy mình là người quan trọng mà còn là cách bạn dạy con biết lắng nghe người khác. Và lắng nghe luôn là một trong những yếu tố cơ bản của nghệ thuật giao tiếp, ứng xử. Học được cách lắng nghe là con bạn đã tiến gần thêm một bước đến thành công.

Đôi khi hãy biết bỏ qua 

 Có thể bạn không biết nhưng những đứa trẻ luôn luôn có suy nghĩ và chính kiến riêng. Mỗi hành động dù đúng, dù sai, dù có ích hay phá hoại của trẻ cũng đều xuất phát từ một suy nghĩ nào đó mà đôi khi chúng ta không thể hiểu hết được. Vì thế, đừng vội vàng tức giận khi con bạn không nghe lời. Đôi khi cần học cách bỏ qua và chấp nhận nó như một cách để bạn có thể tránh được những căng thẳng không đáng có.

 

 Nuôi dạy con cái là việc không hề đơn giản. Không một ai (kể cả các chuyên gia tâm lý, giáo dục) có thể khẳng định hay đưa ra một quy chuẩn chính xác cho việc dạy con, bởi trẻ phát triển rất nhanh và tâm sinh lý luôn biến đổi theo từng giai đoạn, từng thời kì, từng lứa tuổi. Do đó, các bậc làm cha mẹ cần hết sức tinh tế trong việc đúc kết, chọn lọc phương pháp giáo dục phù hợp với bối cảnh, tính cách của con mình. Đặc biệt, hãy nhớ mọi phương pháp muốn hiệu quả đều cần phải bắt nguồn từ tình yêu thương. 

Bài viết cùng chuyên mục