Fri, 03 / 2015 | helios

Con cái mình chăm chỉ và học hành giỏi giang là điều bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Hãy tham khảo những phương pháp dưới đây để dạy con bạn học giỏi nhé.  Cùng học với con  Cùng học với con là một cách để cha mẹ hiểu con nhất, xem liệu rằng những […]

Con cái mình chăm chỉ và học hành giỏi giang là điều bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Hãy tham khảo những phương pháp dưới đây để dạy con bạn học giỏi nhé. 

Cùng học với con 

Cùng học với con là một cách để cha mẹ hiểu con nhất, xem liệu rằng những kiến thức con được học trên lớp con đã thực sự hiểu hay chưa. Để kiểm tra điều này, vào mỗi buổi tối học bài với con, bạn nên khuyến khích con mình “giảng bài” như làm một bài kiểm tra giấy trắng mực đen rồi nộp cho thầy cô.
Bố mẹ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến cách học cũng như việc học và sự hiểu biết của con cái. Nhiều người lớn thường phàn nàn rằng giới trẻ hiện nay thường thiếu tính nhân văn bởi vậy cha mẹ cần bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt chú ý đến môn văn của con mình.
 
Cùng học với con 
 

Chia sẻ và tin cậy

Trẻ em rất nhạy cảm trong các vấn đề của gia đình, những biến cố hoặc thay đổi trong gia đình có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Ví dụ như việc gia đình bạn có thêm em bé và bố mẹ cưng chiều em nhiều hơn hay việc cha mẹ trục trặc  ly dị đều ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. 
Nếu có thể, các bậc phụ huynh có thể tâm sự chút ít về gia đình trong chừng mực nhất định với  thầy cô giáo. Việc hiểu về gia đình trẻ cũng khiến thầy cô có sự phối hợp dạy dỗ tốt hơn.
 
Hướng dẫn con học mọi lúc mọi nơi 

Học mọi lúc mọi nơi 

Bên cạnh việc học trong sách vở, hãy kết hợp cho trẻ học mọi lúc mọi nơi như khi đi chơi vườn thú, đi thăm thư viện hay đi ăn nhà hàng,… khi trẻ có cơ hội tiếp xúc với tự nhiên và môi trường xã hội thì hãy kết hợp giáo dục bởi những trải nghiệm thực tê bao giờ cũng khiến trẻ nhớ lâu hơn. 

Đừng kỳ vọng quá cao ở con 

Không ai có thể hoàn hảo ngay được, mọi sự thành công đều cần thời gian để khổ luyện nên các bậc cha mẹ đừng quá tham vọng mà quên đi “nhân vô thập toàn”. Đặt mục tiêu cho con trong học tập là điều cần thiết và quan trọng nhưng đừng để con bạn bị áp lực liên tục, nó có thể khiến trẻ học kém dần. 
Nếu muốn con mình học khá hơn, cha mẹ có thể bàn bạc với cô giáo. Các thầy cô giáo sẽ có các phương pháp khác nhau để tạo điều kiện cho học sinh học tập. Trong trường hợp trẻ chưa đạt được điều mà bạn mong muốn, hãy khuyến khích và động viên chứ cũng đừng la mắng, có khi lại phản tác dụng.

Cẩn thận khi phê bình 

Mọi lời phê bình những người xung quanh trẻ, đặc biệt là thầy cô giáo của con bạn cần cẩn trọng bởi nếu không sẽ khiến “hình tượng” người thầy trong con mất tác dụng. 
Nếu bạn có phát  hiện ra những sai sót của thầy cô khi ra đề thi hãy ghìm sự bực bội lại và tốt nhất nên gặp trực tiếp thầy cô để nói chuyện về điều này.
 
Bài viết cùng chuyên mục