Tue, 10 / 2015 | helios

Nếu như khen thưởng có công dụng khuyến khích, kích thích tinh thần để bé tích cực làm việc tốt hơn thì phạt lại là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và giúp trẻ sửa đổi những hành vi không đúng đắn. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết phạt con một […]

Nếu như khen thưởng có công dụng khuyến khích, kích thích tinh thần để bé tích cực làm việc tốt hơn thì phạt lại là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và giúp trẻ sửa đổi những hành vi không đúng đắn.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết phạt con một cách đúng đắn và khoa học. Chỉ cần một sai lầm nhỏ, hình phạt của bạn có thể sẽ phản tác dụng, làm ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phạt trẻ vừa nhẹ nhàng, vừa nghiêm khắc và có tính răn đe cao mà bạn có thể tham khảo:

1. Phạt con đứng

Những trường hợp trẻ quá hiếu động mà mắc lỗi, bạn có thể yêu cầu trẻ đứng yên trong một góc khuất khoảng 10 – 15 phút để trẻ có thời gian bình tâm suy ngẫm về hành động sai lầm của mình. bên cạnh đó, hình thức xử phạt này cũng giúp trẻ bĩnh tĩnh lại và kiểm soát tốt hành vi của bản thân, cũng như ý thức là đang bị phạt con sẽ không dám chạy nhảy nữa. Phương pháp này vừa nhẹ nhàng, không gây tổn thương tâm lý, thể chất mà lại hiệu quả nhờ đánh trúng tâm lý của trẻ. Quan trọng hơn cả là phương pháp này chắc chắn sẽ hữu ích hơn rất nhiều so với việc đánh mắng con.

2. Phạt con ngồi một chỗ

phat-tre

Hình thức này rất phù hợp với những trẻ mắc lỗi cãi lộn, đánh nhau với bạn bè, anh em trong gia đình. Thực tế, sau khi gây lộn, trẻ thường đang trong trại thái bức xúc, sự mắng nhiếc hay đánh đập của bạn chỉ khiến bé càng bức xúc và không kiểm soát được cảm xúc của bản thân.

Do đó, việc phạt trẻ ngồi một mình sẽ giúp bé bình tĩnh và suy nghĩ lại về hành động không hay của mình. Đồng thời, cách này sẽ tách trẻ ra khỏi đối tượng mà trẻ đang gây lộn, tránh được tình huống sự việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Trường trung cấp y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡng và trung cấp dược hà nội, xét tuyển hồ sơ đi học ngay đầu năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

Hãy yêu cầu trẻ ngồi ở một góc phòng yên tĩnh và suy nghĩ về hành động của bản thân. Sau đó, khi trẻ đã bình tĩnh lại thì bạn nên trở vào phòng và trò chuyện cùng trẻ. Hãy giải thích cho trẻ hiểu hành động của trẻ là sai lầm và trẻ nên sửa đổi hành vi của mình.

3. Phạt con nhặt đậu

Với những bé không có tính nhẫn nại, học tập hay làm việc gì cũng đều bỏ dở giữa chừng thì bạn có thể áp dụng hình phạt nhặt đậu. Theo đó, hãy trộn lẫn đậu đen và đậu xanh vào một bát to và yêu cầu trẻ nhặt riêng từng loại ra 2 chiếc tô khác nhau. Đây là một hình phạt cực hay giúp trẻ tăng tính kiên nhẫn.

Bài viết cùng chuyên mục