Tue, 10 / 2015 | helios

Nếu như khen thưởng có công dụng khuyến khích, kích thích tinh thần để bé tích cực làm việc tốt hơn thì phạt lại là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và giúp trẻ sửa đổi những hành vi không đúng đắn. Dưới đây là một số phương pháp phạt trẻ vừa nhẹ nhàng, […]

Nếu như khen thưởng có công dụng khuyến khích, kích thích tinh thần để bé tích cực làm việc tốt hơn thì phạt lại là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và giúp trẻ sửa đổi những hành vi không đúng đắn.

Dưới đây là một số phương pháp phạt trẻ vừa nhẹ nhàng, vừa nghiêm khắc và có tính răn đe cao mà bạn có thể tham khảo:

4. Phạt con làm việc nhà

Đây là hình phạt lý tưởng dành cho những bé thường xuyên mắc lỗi vứt đồ chơi, đồ dùng học tập lung tung hoặc vẽ bậy lên tường. Yêu cầu con làm việc nhà như tự mình dọn dẹp, lau chùi những nơi trẻ làm vấy bẩy hoặc để đồ đạc lộn xộn không chỉ là một hình thức trừng phạt mà còn là phương thức giáo dục trẻ về ý thức trách nhiệm cũng như tinh thần lao động. Cách làm này sẽ khiến trẻ hiểu được rằng, khi trẻ bày bừa ra thì chính trẻ sẽ phải dọn dẹp chúng chứ không được phép trông chờ vào người khác.

5. Phạt con đọc sách và chép phạt

phat-tre1

Đây là hình thức phạt dành cho những bé mắc lỗi hay nói dối, lấy đồ của người khác và thích dùng bạo lực. Khi trẻ mắc những lỗi này, nghĩa là bé đang tiến gần đến ranh giới của một đứa trẻ hư. Đánh đập hay la mắng, trì chiết chỉ khiến trẻ trở nên chai lì và dễ dàng phản kháng lại một cách tiêu cực.

Thay vào đó, hãy phạt con đọc hết một cuốn sách mang tính giáo dục và chép phạt nhiều lần một câu hoặc 1 đoạn có nội dung ý nghĩa nào đó trong cuốn sách đó. Biện pháp này sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn và theo các nhà tâm lý, nó cũng rất tốt trong việc giúp trẻ điều chỉnh tâm lý và hành vi.

6. Cấm làm thứ trẻ thích

Đây là hình phạt mẹ có thể áp dụng trong trường hợp trẻ hay vứt đồ linh tinh, không chịu đánh răng, biếng ăn… Hình phạt này sẽ giúp trẻ hiểu rằng, trẻ cần phải "trả giá" cho việc không hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Hãy áp dụng hình phạt cho tới khi trẻ đồng ý hoàn thành công việc của mình. Ngoài ra, tịch thu những món đồ chơi yêu thích của trẻ cũng là một biện pháp rất hữu hiệu./.

Bài viết cùng chuyên mục