Fri, 11 / 2015 | helios

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cần thiết thì cũng có những thực phẩm mà cha mẹ cần tránh cho vào thực đơn của trẻ dưới một tuổi. 1. Mật ong Mật ong chứa rất […]

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cần thiết thì cũng có những thực phẩm mà cha mẹ cần tránh cho vào thực đơn của trẻ dưới một tuổi.

1. Mật ong

mat-ong

Mật ong chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt thì mật ong lại là chất độc gây hại. Theo đó, bào tử clostridium botulinum trong mật ong nguyên chất tuy vô hại với người lớn, những lại gây ngộ độc với trẻ em. Do đó, tuyệt đối không dùng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

2. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá là món ăn bổ dưỡng, những một số loại cá có chứa thủy ngân như cá kiếm, cá mập, cá thu… thì lại không tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Hàm lượng thủy ngân cao trong những loại cá này có thể gây tổn thương não bộ và hệ thần kinh non nớt của bé.

3. Muối

Muối đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, giúp đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, với trẻ em thì đây lại là loại gia vị cần thận trọng khi sử dụng.

muoi

Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, bạn không cần cho muối vào thức ăn, bởi lượng muối mà bé thu nạp quá sữa, hoa quả, thịt cá cũng đã đủ mức cần thiết rồi. Do đó, cho muối vào đồ ăn của bé vừa không cần thiết mà lại còn gây hại cho bé nữa đấy.

4. Đường

Tương tự như với muối, nhu cầu đường của trẻ nhỏ dưới một rất ít và hoàn toàn có thể được đáp ứng thông qua những thực phẩm mà bé sử dụng hàng ngày. Vì thế, cho đường vào thức ăn của bé là một hành động "thừa thãi". Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngtrung cấp y hà nội và cao đẳng dược phú thọ năm 2016.

Không những thế, khá nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, việc cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt khi còn nhỏ có mối liên hệ chặt chẽ với thói quen ăn nhiều đường và tinh bột sau này, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ, cả trước mắt lẫn lâu dài.

5. Trứng

Trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với trứng, đặc biệt là lòng trắng. Với trẻ còn quá nhỏ, ăn trứng có thể gây chàm, nổi mề đay và một số bệnh khác.

Do đó, các mẹ chỉ nên cho bé ăn trứng khi đã trên một tuổi, đồng thời chế biến thật kỹ trước khi sử dụng./.

Bài viết cùng chuyên mục