Sat, 02 / 2016 | helios

Chế độ ăn uống khi còn nhỏ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của bé trong tương lai. Dưới đây là một số thực phẩm có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý: 1. Sữa bò tươi Sữa bò là loại thức uống […]

Chế độ ăn uống khi còn nhỏ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển của bé trong tương lai. Dưới đây là một số thực phẩm có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

1. Sữa bò tươi

Sữa bò là loại thức uống giàu dưỡng chất và được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm có thế khiến trẻ sơ sinh tử vong mà cha mẹ cần tuyệt đối tránh cho bé dưới 12 tháng tuổi sử dụng.

thuc-pham-gay-tu-vong

Theo đó, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi có bộ máy tiêu hóa non nớt, chưa đủ khả năng xử lý các loại protein phức tạp có trong sữa bò tươi. Khi trẻ sơ sinh uống sữa bò, không chỉ dạ dày và thận bị quá tải mà còn làm tăng nguy cơ tiểu đường, hen, bệnh dị ứng như eczema…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cho trẻ trên 1 năm tuổi uống sữa bò, bởi lúc này não bộ của trẻ đã phát triển khá tốt, có khả năng tiếp nhận các nguồn khoáng chất như vitamin, kẽm, sắt từ chế độ ăn đa dạng, đồng thời thận và hệ tiêu hóa cũng đã tương đối hoàn thiện, có thể chuyển hóa được protein trong sữa bò.

2. Mật ong

Mật ong vẫn được xưng tụng là "thần dược" của thiên nhiên và được tin tưởng rằng đây là vị thuốc, là thực phẩm an toàn tuyệt đối, tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, mật ong có chứa rất nhiều dưỡng chất và cũng có vô vàn công dụng khác nhau. Những những công dụng đó không thể phát huy với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí, mật ong còn là thực phẩm nguy hiểm chết người với trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân là do trong mật ong có thể chứa bào tử clostridium botulinum, là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Mặc dù tỉ lệ mật ong có chứa bào tử này chỉ là 5%, nhưng nếu không may gặp phải, không chỉ hệ thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng mà còn có nguy cơ tử vong. 

Người lớn dù nuốt phải bào tử clostridium botulinum cũng không có vấn đề gì, bởi hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn thiện, tuy nhiên trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, số lợi khuẩn còn quá ít, chưa đủ khả năng xử lý các bào tử độc hại này. Vì vậy, vì thâm nhập vào cơ thể của bé, chúng sẽ thoải mái giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

3. Lòng trắng trứng

thuc-pham-gay-tu-vong2

Bạn có để ý thấy mẹ bạn vẫn thường lọc lấy lòng đỏ trứng khi quấy bột cho em trai bạn mà không sử dụng lòng trắng không?

Nguyên nhân cũng tương tự như với sữa bò, do lòng trắng trứng có chứa hàm lượng protein khá dồi dào, có thể gây dị ứng với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Thông thường, khi bị dị ứng lòng trắng trứng, trẻ sẽ có biểu hiện đau bụng, nổi mề đay, eczema.

Bên cạnh đó, quá trình vận chuyển có thể khiến trứng bị xóc, khiến lớp màng bảo vệ bị rách, vi khuẩn có thể xâm nhập, làm hình thành độc tố và mùi lạ. Nếu ăn phải loại trứng này, không những không đảm bảo sức khỏe mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

4. Thạch

Những viên thạch thơm tho, mát lạnh, nhiều màu sắc bắt mắt được các bé rất yêu thích, nhưng nó lại là thực phẩm nguy hiểm với trẻ nhỏ. Theo thống kê, hóc thạch là một trong những loại hóc dị vật nguy hiểm nhất.

Nguyên nhân là do thạch mềm, trơn, cùng với cách ăn theo kiểu đẩy nhanh khỏi lớp vỏ, khiến thạch dễ trôi tuột vào trong họng và gây ngạt, nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức do thạch bắm chặt lấy đường thở.

Do đó, các mẹ tuyệt đối không cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn thạch. Trong trường hợp bị hóc, nên đưa trẻ tới bệnh viện để được xử lý./.

Bài viết cùng chuyên mục