Mon, 02 / 2016 | helios

Cho trẻ quá nhiều sự lựa chọn, nuông chiều quá mức, luôn cố gắng làm con vui, hay khen ngợi trong mọi tình huống… đều là những sai lầm của cha mẹ trong nuôi dạy con khiến trẻ tự phụ. Sau khi làm việc với nhiều người làm cha mẹ và những đứa trẻ về […]

Cho trẻ quá nhiều sự lựa chọn, nuông chiều quá mức, luôn cố gắng làm con vui, hay khen ngợi trong mọi tình huống… đều là những sai lầm của cha mẹ trong nuôi dạy con khiến trẻ tự phụ.

Sau khi làm việc với nhiều người làm cha mẹ và những đứa trẻ về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, nhà tâm lý học Mike Leary nhận thấy có không ít sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ tưởng như rất nhỏ, song lại có ảnh hưởng nặng nề về lâu dài.

Dưới đây là một số lỗi cha mẹ mắc nhiều nhất trong quá trình nuôi dạy con cái do nhà tâm lý học Mike Leary tổng kết được:

1. Cho trẻ quá nhiều lựa chọn

Nhiều bậc cha mẹ đưa ra cho trẻ vô vàn lựa chọn khác nhau với mục đích chiều theo ý con hoặc thử thách trẻ mà không biết rằng, điều này có thể khiến trẻ choáng ngợp.

2. Khen thưởng mọi điều chúng làm

sai-lam-trong-nuoi-day-con

Những lời khích lệ, động viên hay những món quà nho nhỏ đóng vai trò rất tích cực trong hiệu quả giáo dục con cái. Tuy nhiên, khi việc khen thưởng diễn ra quá thường xuyên sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý "không được thưởng thì không làm gì".

3. Luôn cố gắng làm trẻ vui vẻ

Cảm xúc của trẻ không phải thứ bạn có thể dễ dàng kiểm soát. Nhiệm vụ của mỗi đứa trẻ là học cách tự tạo niềm vui cho bản thân, vì thế đừng cố gắng kiểm soát hay bắt trẻ phải vui vẻ mọi lúc mọi nơi.

4. Nuông chiều con quá mức

Tâm lý của trẻ nhỏ đều coi việc sở hữu là điều mang tới hạnh phúc. Tâm lý này khiến trẻ không biết thỏa mãn với những gì trẻ có, khi cha mẹ quá nuông chiều và đáp ứng mọi yêu cầu của con, trẻ sẽ dần hình thành tâm lý sẵn sàng cưỡng ép để đạt được thứ mà trẻ muốn.

Thương yêu con, muốn chăm lo và dành cho con những điều tốt nhất là lẽ đương nhiên, nhưng nuông chiều quá mức, đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ chính là sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ.

5. Luôn khiến trẻ bận rộn

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, những hoạt động thể chất diễn ra liên tục sẽ mang lại lợi ích cho trẻ và ép buộc trẻ vận động quá nhiều, chơi thể thao quá nhiều. Thực tế, việc này có thể khiến trẻ mệt mỏi, kiện sức, thậm chí một số có thể hình thành sở thích khoe khoang sức mạnh và hay bắt nạt người khác.

6. Quá đề cao sự thông minh

sai-lam-trong-nuoi-day-con

Không ít bậc phụ huynh cho rằng yếu tố tạo sự khác biệt cho những đứa trẻ chính là sự thông minh và cố gắng khiến trẻ tin vào điều đó. Tuy nhiên, đây lại chính là lỗi lầm của cha mẹ khiến trẻ tự phụ, ngạo mạn hơn.

Một số trẻ thì cố gắng thể hiện mình thông minh hơn người bằng nhưng hành vi gian lận nhằm đạt thành tích tốt hơn người khác, thậm chí còn tự mãn vì thành tích có được từ sự gian lận đó.

7. Nghĩ rằng tôn giáo nghiêm ngặt là cách bảo vệ và làm tăng giá trị của trẻ

Khi người thân của trẻ phạm sai lầm khiến trẻ biết được, chắc chắn trẻ sẽ bị mất niềm tin và trở nên suy sụp.

8. Né tránh vấn đề giáo dục giới tính

Tâm lý e ngại trước vấn đề tình dục, giới tính là một sai lầm phổ biến của cha mẹ trong nuôi dạy con. Tâm lý này đặc biệt xuất hiện ở người châu Á và những quốc gia có tôn giáo nghiêm ngặt.

Nhiều người cho rằng việc thảo luận về vấn đề tế nhị này chẳng khác nào "vẽ đường cho hươu chạy, song thực tế đây chính là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ (đặc biệt là bé gái), dễ bị lạm dụng hay mang thai ngoài ý muốn vì thiếu kiến thức giới tính trầm trọng và không biết cách bảo vệ bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục