Sat, 12 / 2015 | helios

Lặp lại lỗi phát âm của trẻ, lười giao tiếp với con hay không cho bé cơ hội được nói… đều là những sai lầm phổ biến mà cha mẹ cần tránh trong quá trình dạy trẻ tập nói. 1. Lặp lại lỗi phát âm của trẻ Khi mới học nói, trẻ thường hay phát […]

Lặp lại lỗi phát âm của trẻ, lười giao tiếp với con hay không cho bé cơ hội được nói… đều là những sai lầm phổ biến mà cha mẹ cần tránh trong quá trình dạy trẻ tập nói.

1. Lặp lại lỗi phát âm của trẻ

nhung-sai-lam-khi-day-tre-tap-noi

Khi mới học nói, trẻ thường hay phát âm sai, nói ngọng một vài từ. Chúng ta đều biết rằng điều đó khiến trẻ thật ngộ nghĩnh và đáng yêu, nhưng việc nhắc lại những từ "méo mó" đó với việc biểu lộ thái độ vui thích là một sai lầm cần tuyệt đối tránh.

Khi bạn lặp lại lỗi phát âm của trẻ với thái độ vui thích, bạn có thể khiến trẻ hiểu rằng trẻ đang được khen ngợi, hoặc trẻ đã phát âm đúng. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị nói ngọng và rất khó để uốn nắn khi đã hình thành thói quen.

Thay vào đó, khi trẻ phát âm sai, hay lặp lại từ đó một cách chậm rãi, chuẩn xác và yêu cầu trẻ nhắc lại theo cách phát âm chính xác.

2. Không cho trẻ có cơ hội nói

Khi bé nhìn chăm chăm vào màn hình tivi hay cố rướn người với chiếc điều khiển… đừng "nhanh nhảu" đáp ứng yêu cầu của bé ngay, bởi làm như vậy là bạn đã tước đi cơ hội tập nói và rèn luyện khả năng phát âm, diễn đạt của trẻ.

nhung-sai-lam-khi-day-tre-tap-noi2

Thay vào đó, hãy vờ như không hiểu và khích lệ trẻ đưa ra yêu cầu, mong muốn của mình bằng ngôn ngữ. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng giao tiếp của trẻ sau này.

3. Không giao tiếp với con

Nhiều cha mẹ vì quá bận rộn hoặc bản thân "kiệm lời" mà lười giao tiếp với con. Đặc biệt là những gia đình sống ở thành phố, phong cách khép kín khiến trẻ gần như rất hiếm có cơ hội được giao lưu với mọi người xung quanh. Cha mẹ chính là "nguồn" ngôn ngữ quan trọng nhất đối với trẻ ads. xét tuyển trung cấp sư phạm mầm non trường cao đẳng sư phạm hà nội

Do đó, nếu cha mẹ dành quá ít thời gian để trò chuyện cùng con thì thật khó để bé có thể phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ, thậm chí làm tăng nguy cơ bị chậm nói.

Dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con không chỉ là vấn đề dạy con nói mà còn để vun đắp và gắn kết tình cảm gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục