Sun, 11 / 2015 | helios

Suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như bẩm sinh, chế độ dinh dưỡng không phù hợp hay do các bệnh khác gây nên. Suy dinh dưỡng trong Y học cổ truyền được gọi là bệnh cam, liên […]

Suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như bẩm sinh, chế độ dinh dưỡng không phù hợp hay do các bệnh khác gây nên. Suy dinh dưỡng trong Y học cổ truyền được gọi là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. 

Dưới đây là một số món cháo đông y tốt cho trẻ suy dinh dưỡng mà bạn nên tham khảo:

1. Cháo ý dĩ

chao-cho-tre-suy-dinh-duong

– Nguyên liệu: Ý dĩ, hạt sen, mỗi vị 50g; đường, cháy cơm mỗi vị 30g. 

– Cách làm: Ý dĩ xay thành bột, hạt sen ngâm nước chanh 1 đếm rồi vớt ra, sấy khô, tán bột; cháy cơm sấy khô, sao vàng rồi xay thành bột. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước, đun với lửa nhỏ để nấu cháo. Khi cháo chín thì cho đường vào đảo đều, đun sôi lại rồi tắt bếp. Mỗi ngày cho trẻ ăn 3 lần lúc còn nóng, một liệu trình kéo dài từ 10 – 20 ngày.Ads: Bán mật ong nguyên chất và phấn hoa mật ong Tây Nguyên tại Hà Nội

2. Cháo thịt cóc

chao-cho-tre-suy-dinh-duong2

– Nguyên liệu: 50g gạo tẻ, 20g củ mài, 20g gạo nếp, 5g thịt cóc, muối ăn vừa đủ.

– Cách làm: Thịt cóc (phần mình và đùi) rửa sạch, nướng vàng rồi tán thành bột; gạo tẻ, gạo nếp xay thành bột; củ mài sấy khô tán thành bột. Cho bột gạo, bột củ mài vào nồi, đổ nước, đun nhỏ lửa để nấu cháo. Khi cháo chín thịt cho bột thịt cóc vào quấy đều, đun sôi lại, nêm chút muối rồi tắt bếp. Ngày chia làm 3 lần ăn, ăn 5 ngày lại nghỉ 5 ngày.

3. Cháo củ mài

chao-cho-tre-suy-dinh-duong3

– Nguyên liệu: 20g củ mài, 50g gạo tẻ, 10g biển đậu, 20g đường cát, 1 lòng đỏ trứng gà (đã luộc chín). 

– Cách làm: Củ mài sấy khô; gạo, biển đậu đều xay thành bột; cho lòng đỏ trứng faf vào bột gạo dầm nát, trộn đều với nhau. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm 200ml nước, đun nhỏ lửa tới khi cháo chín thì cho đường vào quấy đều, đun sôi. Mỗi ngày cho trẻ ăn một lần, liệu trình kéo dài 15 ngày./.

Bài viết cùng chuyên mục