Thu, 04 / 2015 | helios

Giai đoạn bé tập nói là giai đoạn bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của những người xung quanh, chính bởi vậy bạn cần chú ý những điều nói với trẻ ở giai đoạn này, không nên dạy bé nói một cách vô tội vạ, cần có sự chọn lọc từ ngữ […]

Giai đoạn bé tập nói là giai đoạn bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của những người xung quanh, chính bởi vậy bạn cần chú ý những điều nói với trẻ ở giai đoạn này, không nên dạy bé nói một cách vô tội vạ, cần có sự chọn lọc từ ngữ một cách khoa học.

Khi dạy bé tập nói, bạn cần tránh những điều dưới đây:

Lặp lại lỗi phát âm sai của bé

Khi mới tập nói bé thường hay phát âm ngọng, có những lỗi sai rất ngộ nghĩnh và đáng yêu nên nhiều người vô thức lặp lại và cảm thấy thích thú về điều này. Tuy nhiên khi đó bạn đã vô tình khiến bé càng nói ngọng hơn, việc sửa lỗi cũng sẽ khó hơn. Chính bởi vậy, bạn cần tránh điều này, mội khi trò chuyện với trẻ cần cố gắng phát âm thật chuẩn  để bé học tập và lặp lại.

Trợ giúp bé quá nhanh

Bạn hãy tạo cơ hội cho trẻ được tập nói thông qua những sinh hoạt hàng ngày. Nếu bé nhà bạn chỉ tay vào bình nước mà chưa phát âm được ngay, đừng vội lấy cho trẻ mà hãy để trẻ cố nhớ và tự phát âm thành tiếng. Cách này giúp bé tập nói nhanh hơn.

day-be-noi-1

Dạy bé trả treo

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, khi nói chuyện về một vấn đề, thường cố ý nói sai để bé cãi lại để kích thích trí thông minh và nhanh nhạy phản ứng của trẻ, tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm. Ads: Cách trị nám hiệu quả nhấttrị nám tận gốc nhanh chóng, hiệu quả an toàn tại Placencare.

Ở giai đoạn dưới 3 tuổi nhận thức của bé còn chưa phát triển, ngôn ngữ của bé chỉ đơn giản là bắc chước người lớn, chứ chưa hề hiểu hết ý nghĩa của lời nói.Vì vậy,  bạn nên chú ý cách cư xử, giao tiếp của mình để con học được những điều hay, đẹp. Những từ ngữ không hay khi qua miệng con trẻ bi bô dù nghe dễ thương thế nào thì cũng cần chấn chỉnh, vì bạn không thể biết con có thể vận dụng thường xuyên và nhớ dai thế nào, để lâu về sau muốn sửa cũng không dễ.

Giải thích không thống nhất cho trẻ

ở giai đoạn này trẻ thường rất tò mò về những điều xung quanh, trẻ có thể hỏi những điều hết sức ngu ngơ làm người lớn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên bạn nên giành thời gian để trả lời cặn kẽ và chính xác nhất cho trẻ, tránh việc mỗi lúc giải thích một kiểu làm mất lòng tin ở trẻ.

Trợ giúp bé quá nhanh

Chỉ cần thấy bé lấy tay chỉ bình nước là ngay lập tức bạn lấy nước cho bé uống. Việc đoán biết đúng ý muốn của con khiến các bà mẹ cảm thấy rất vui, tuy nhiên việc này đã tước mất cơ hội tập nói của bé, dễ khiến bé lười suy nghĩ và không chịu tìm cách biểu đạt mong muốn của mình bằng lời nói. Đây là những lỗi phổ biến của nhiều bậc cha mẹ.

Để tránh và khắc phục lỗi này, thay vì phản xạ nhanh trước những nhu cầu của bé, bạn hãy tìm cách khích lệ, động viên bé phát ra âm thanh, và dùng ngôn ngữ thể hiện mong muốn của mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục