Tue, 01 / 2019 | helios

Trong quá trình mang thai, nếu bà mẹ không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết thì sai khi sinh, trẻ sẽ có dấu hiệu còi cọc, chán ăn chậm lớn. Trong thời gian này, nếu không có giải pháp phù hợp thì lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, điều […]

Trong quá trình mang thai, nếu bà mẹ không được cung cấp những dưỡng chất cần thiết thì sai khi sinh, trẻ sẽ có dấu hiệu còi cọc, chán ăn chậm lớn. Trong thời gian này, nếu không có giải pháp phù hợp thì lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ về sức khỏe, cân nặng, trí tuệ,…Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua.

Hậu quả của suy dinh dưỡng ở trẻ

Chậm phát triển về thể chất

Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng trẻ em, trẻ bị suy dinh dưỡng lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vóc sau này của trẻ do đó nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến trẻ bị thấp còi và nếu kéo dài tình trạng này sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tăng nguy cơ mắc bệnh

Có thể bạn chưa biết từ lúc sinh ra, sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên rất dễ mắc những bệnh như nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy…do đó nếu trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ khiến làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ đang rất yếu.

Chậm phát triển về trí tuệ

Trẻ bị suy dinh dưỡng không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn bị chậm phát triển về trí tuệ, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường não bộ của bé khiến trẻ chậm tiếp thu so với những bạn đồng chăng lứa. Bên cạnh đó, trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém phát triển trí tuệ, vận động lờ đờ, giao tiếp xã hội kém, ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.

Ảnh hưởng đến tương lai của trẻ

Trên thực tế, trẻ thiếu dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, khiến trẻ thấp còi, trí thông minh kém, học tập kém khiến tầm vóc con người thấp bé, giảm trí thông minh,…ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

– Biếng ăn hoặc ăn ít.

– Kém hoạt bát, hay quấy khóc.

– Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.

– Cơ nhão, không săn chắc.

– Chậm biết đi.

– Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.

– Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

– Chậm tăng chiều cao.

– Khó ngủ, quấy khóc và giật mình khi ngủ.

– Mọc răng chậm, da xanh xao.

Chính vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ cũng như sự phát triển thể trạng của bé. Nếu trẻ có dấu hiệu của suy dinh dưỡng hãy đưa trẻ đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ và theo dõi chiều cao cũng như cân nặng của bé thường xuyên để từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Bài viết cùng chuyên mục