Sun, 11 / 2015 | helios

Đưa con tới trường học tốt nhất, thuê thầy cô giáo giỏi nhất, hay ngồi kè kè bên con… đều không phải là biện pháp để chắc chắn có thể giúp con học giỏi. Trong khi đó, có những bí quyết rất đơn giản mà lại hữu ích đối với việc học tập của con […]

Đưa con tới trường học tốt nhất, thuê thầy cô giáo giỏi nhất, hay ngồi kè kè bên con… đều không phải là biện pháp để chắc chắn có thể giúp con học giỏi. Trong khi đó, có những bí quyết rất đơn giản mà lại hữu ích đối với việc học tập của con hơn rất nhiều.

1. Hiểu về cách học của con

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi đứa trẻ đều có cách tiếp thu kiến thức khác nhau. Có những trẻ học hiệu quả nhất khi đọc sách, khi xem các chương trình, nhưng cũng có những trẻ lại tiếp thu tốt khi nghe giảng và thông qua những trải nghiệm thực tế… Do đó, chẳng có phương pháp nào có thể áp dụng thành công cho mọi đứa trẻ.

bi-quyet-don-gian-giup-con-hoc-gioi2

Bởi vậy, nếu bạn muốn con học tốt, thì việc đầu tiên cần làm là xác định xem con tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất thông qua phương pháp nào và áp dụng cho phù hợp, tuyệt đối không óố gắng ép con học theo cách bạn muốn hay cách bạn đã từng áp dụng thành công với những đứa trẻ khác.

Bạn có thể tham khảo thông tin trong những cuốn sách về phong cách và phương pháp học tập như Phương pháp học tập siêu tốc, Phương pháp học tập đỉnh cao, Mỗi đứa trẻ một cách học… để cùng con mình tìm ra phương pháp học tập tốt nhất, phù hợp nhất.Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngtrung cấp y hà nội và cao đẳng dược phú thọ năm 2016.

2. Xây dựng thói quen học tập tốt

Không chỉ ăn uống, sinh hoạt… mà cả trong chuyện học tập cũng cần xây dựng được những thói quen thường nhật. Khi việc học tập đã trở thành thói quen thì trẻ sẽ thực hiện mọi thứ một cách nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Vì thế, cha mẹ cần xây dựng cho con thói quen học tập càng sớm càng tốt. Theo đó, hãy thảo luận với con về thời gian học tập mỗi tối, đồng thời đảm bảo không gian yên tĩnh cho con, tránh để bé bị sao nhãng bởi đêện thoại, tivi, internet… Hãy giúp con lập kế hoạch cụ thể cho từng nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn dành bao lâu để làm bài tập về nhà, bao lâu để soạn bài mới và bao lâu để đọc sách tham khảo…

Trường trung cấp y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡng và trung cấp dược hà nội, xét tuyển hồ sơ đi học ngay đầu năm 2016 tại Hà Đông- Hà Nội

Sau đó, giúp bé duy trí thói quen, lịch trình học tập này đều đặn trong khoảng một tháng liền để trẻ có thể củng cố thói quen học tập trở nên vững chắc. 

3. Giúp trẻ nhận thấy những điều tích cực ở trường học

bi-quyet-don-gian-giup-con-hoc-gioi

Áp lực học tập, lượng kiến thức quá lớn và phương pháp giảng dạy không phù hợp… tất cả đều khiến bé mệt mỏi và có thể chán trường học. Một khi đã xuất hiện tâm lý chán trường thì thật khó để trẻ có thể tập trung học hành, tiếp thu kiến thức.

Do đó, điều cần thiết nhất không phải là cố gắng tìm những ngôi trường đắt tiền, mà là giúp con thích ứng với môi trường học tập, giúp con nhìn thấy điểm tích cực khi tới trường. Chẳng hạn như kết bạn với những người có cùng sở thích, cho con tham gia các nhóm, CLB thể thao… Những cái nhìn tích cực sẽ giúp trẻ cảm nhận được niềm vui bên trong những khó khăn, giúp trẻ yêu thích việc học hành và có động lực để học tập tốt hơn./.

Bài viết cùng chuyên mục