Fri, 03 / 2015 | helios

Việc thay đổi môi trường khi trẻ bắt đầu đi học mầm non hoặc mẫu giáo sẽ khiến tâm lý trẻ thay đổi, làm sao để giúp trẻ có tâm lý tốt nhất trước sự thay đổi có tính bước ngoặt quan trọng này. “Sẽ thế nào nếu mình chẳng quen ai ở trường?” Trong […]

Việc thay đổi môi trường khi trẻ bắt đầu đi học mầm non hoặc mẫu giáo sẽ khiến tâm lý trẻ thay đổi, làm sao để giúp trẻ có tâm lý tốt nhất trước sự thay đổi có tính bước ngoặt quan trọng này.

“Sẽ thế nào nếu mình chẳng quen ai ở trường?”

Trong thời gian này hãy giành cho trẻ những lời động viên tích cực nhất, hãy nói cho trẻ biết rằng, khi đến trường một trong những điều thú vị là được kết bạn, đây chính là cơ hội tuyệt vời của con và con sẽ có nhiều bạn mới, chơi với các bạn ấy sẽ rất vui vẻ.

“Nếu cô giáo là người xấu thì sẽ sao nhỉ?”

Con bạn sẽ chưa có nhiều sự hiểu biết và bé có thể nghĩ rằng thầy cô sẽ không tuyệt đối là người tốt và nếu gặp phải người xấu thì sẽ thế nào? Khi đó cần nhờ đến sự trợ giúp và giải thích của cha mẹ. Hãy giải thích cho con hiểu rằng, ở trường các thầy cô giáo đều được chọn lọc và rất yêu trẻ. Họ đều vui tính, tốt bụng và rất yêu các con.

Bạn cũng có thể giúp con xua tan nỗi sợ hãi bằng cách chơi trò nhập vai với con, con sẽ đóng là trò và bạn sẽ làm cô giáo để cho trẻ thấy rằng cô giáo mới sẽ không hề ghê gớm và không tốt bụng như trẻ có thể tưởng tượng.

Trẻ bắt đầu đi học và những bỡ ngỡ

“Khi cô giáo hỏi mình mà không biết trả lời có sao”?

Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng con đến trường là để học và công việc của cô giáo là giúp các con học và hiểu, nếu con chưa biết hãy mạnh dạn trả lời rằng con không biết và cô chắc chắn sẽ rất vui lòng giải thích cho con hiểu điều đó.

Hãy tập cho trẻ nói “con chưa biết” một cách bình tĩnh và không sợ sệt vì mình là tâm điểm của sự chú ý bằng cách nhập vai cô – trò với bé.

 

Cha mẹ cần giúp trẻ ổn định tâm lý khi bắt đầu đến trường

“Nếu mình buồn đi tè thì biết làm sao”?

Trẻ chắc chắn sẽ rất lo lắng khi đi học sẽ không được đi vệ sinh đúng lúc khi buồn, đó có thể là một cực hình. Nhưng hãy giúp trẻ nhận ra rằng sẽ không có chuyện đó xảy ra vì sẽ có nhà vệ sinh ngay cạnh phòng học, cô giáo sẽ hướng dẫn con đi vệ sinh ở đâu trong buổi học đầu tiên, không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Thông báo tuyển sinh năm 2016 các trường cao dẳng dược hà nộicao đẳng y tế và cao đẳng điều dưỡng Hà Nội, nhanh tay nộp hồ sơ xét tuyển để nhập học sớm nhất tại Hà Đông – Hà Nội.

“Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bố mẹ không đến đón”?

Chắc hẳn trẻ sẽ rất sợ hãi và lo lắng khi có thể đến giờ tan trường các bạn bè được đón về hết mà  mình mình vẫn bi sót lại. Tủi thân, lo sợ và mong muốn được về nhà là điều trẻ gặp phải. Cha mẹ hãy đảm bảo rằng sẽ có mặt đúng giờ ở trường để đón con ngay sau khi con tan giờ. Và nếu cha mẹ có đến muộn thì con cũng đừng quá lo sợ bởi trường học là nơi an toàn, thầy cô giáo sẽ bảo vệ con. 

Bài viết cùng chuyên mục