Sun, 11 / 2015 | helios

Nếu bạn định chờ tới khi bé biết đi mới bắt đầu dậy bé tập nói thì bạn đã phạm sai lầm lớn, làm lãng phí khoảng thời gian tích lũy vốn từ vô cùng quý báu của trẻ. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con bạn phát triển kỹ năng […]

Nếu bạn định chờ tới khi bé biết đi mới bắt đầu dậy bé tập nói thì bạn đã phạm sai lầm lớn, làm lãng phí khoảng thời gian tích lũy vốn từ vô cùng quý báu của trẻ. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con bạn phát triển kỹ năng nói sớm hơn và tốt hơn.

1. Tích cực trò chuyện nhiều hơn

Phat-trien-ngon-ngu-o-tre1

Bạn có thể cảm thấy việc trò chuyện với những đứa trẻ sơ sinh "chưa biết gì" là một việc điên rồ. Nhưng thực tế, các công trình nghiên cứu khoa học đã bác bỏ điều đó. Thực tế, những lời yêu thương, trìu mến của mẹ bé có thể cảm nhận được từ khi còn là một thai nhi. Không những thế, cho dù chúng chưa hiểu được ý nghĩa của những từ, những chuyện mà bạn nói, nhưng đó vẫn là quá trình tích lũy vốn từ rất đáng quý. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngtrung cấp y hà nội và cao đẳng dược phú thọ năm 2016.

Khi trẻ đã lên 3, bạn hãy tích cực trò chuyện với bé về những bộ phim hoạt hình, các chương trình tivi… và trẻ có thể kể lại cho bạn nghe về những nhân vật, cảnh trí trong phim. Tất cả những cuộc trò chuyện giữa bạn với bé, cho dù bé có hiểu được hết ý nghĩa của nó hay không thì đó vẫn là một quá trình để trẻ tích lũy vốn từ – yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kỹ năng nói của trẻ.

2. Đọc sách cho trẻ nghe thật nhiều

Phat-trien-ngon-ngu-o-tre2

Như đã nói ở trên, trẻ có thể cảm nhận và tích lũy vốn từ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, bạn hãy đọc cho trẻ nghe những bài thơ, ca dao tục ngữ, các đoạn văn, hoặc hát cho bé nghe…. từ khi bé còn trong bào thai cho tới khi bé ra đời và trưởng thành hơn.

Với trẻ lớn hơn, bạn có thể đọc cho bé nghe truyện tranh vui, truyện cổ tích, những câu chuyện cười học đường… tón lại là đọc cho bé nghe những nội dung phù hợp với lứa tuổi của bé. Hãy kiên trì đọc cho bé nghe từ khi bé chẳng hiểu gì, rồi tới một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi bé biết bật cười vì những điều mà bạn đang truyền tải.

Bài viết cùng chuyên mục