Sun, 11 / 2015 | helios

Nếu bạn định chờ tới khi bé biết đi mới bắt đầu dậy bé tập nói thì bạn đã phạm sai lầm lớn, làm lãng phí khoảng thời gian tích lũy vốn từ vô cùng quý báu của trẻ. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con bạn phát triển kỹ năng […]

Nếu bạn định chờ tới khi bé biết đi mới bắt đầu dậy bé tập nói thì bạn đã phạm sai lầm lớn, làm lãng phí khoảng thời gian tích lũy vốn từ vô cùng quý báu của trẻ. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con bạn phát triển kỹ năng nói sớm hơn và tốt hơn.

5. Luyện đọc nhiều hơn

Phat-trien-ngon-ngu-o-tre5

Theo nghiên cứu và kết luận của các chuyên gia, kỹ năng nói và kỹ năng đọc có mối quan hệ nhân quả với nhau. Nói dễ hiểu, muốn phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ ở trẻ một cách tinh tế, thì trước hết phải giúp trẻ đọc tốt. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giúp trẻ phân biệt rõ sự khác nhau giữa cách đọc theo ngữ pháp và đọc hiểu ý. Khi trẻ đã biết đọc, hãy giúp trẻ đọc các dòng chữ trong cách chương trình tivi, phim ảnh phụ đề hoặc trên các pano quảng cáo, đọc tên đường phố…

6. Lưu ý rèn luyện vận động

Phat-trien-ngon-ngu-o-tre6

Có lẽ bạn đang hoài nghi về mối liên hệ giữa vận động và khả năng ngôn ngữ của con người, rằng chúng thực sự có quan hệ nhân quả ư ? Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòng, trung cấp y hà nộicao đẳng dược phú thọ năm 2016.

Trên thực tế, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, sự vận động có tác động rất lớn tới khả năng diễn đạt ngôn ngữ ở người. Cụ thể, những người thuận thay phải ăn nói lưu loát hơn người thuận tay trái. Nguyên nhân là do tay phải hoạt động sẽ tác động tới bán cầu não trái, đây là “bán cầu ưu thế ngôn ngữ”, dẫn tới khả năng ngôn ngữ được phát triển tốt hơn.

Do đó, hãy tập cho trẻ chơi và sử dụng tay phải nhiều hơn để phát triển tốt kỹ năng nói. Bên cạnh đó, sức khỏe kém sẽ khiến trẻ không thể phát triển một cách toàn diện, ổn định. Những trò chơi kéo dài hơi thở (chơi u…) hay trò chơi cần vận động đều cả hai tay sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, trong đó có cả kỹ năng diễn đạt bằng ngôn ngữ.

Bài viết cùng chuyên mục