Sun, 11 / 2015 | helios

Nếu bạn định chờ tới khi bé biết đi mới bắt đầu dậy bé tập nói thì bạn đã phạm sai lầm lớn, làm lãng phí khoảng thời gian tích lũy vốn từ vô cùng quý báu của trẻ. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con bạn phát triển kỹ năng […]

Nếu bạn định chờ tới khi bé biết đi mới bắt đầu dậy bé tập nói thì bạn đã phạm sai lầm lớn, làm lãng phí khoảng thời gian tích lũy vốn từ vô cùng quý báu của trẻ. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con bạn phát triển kỹ năng nói sớm hơn và tốt hơn.

3. Giải tỏa stress và chữa tật nói lắp

Phat-trien-ngon-ngu-o-tre3

Nguyên nhân khiến những trẻ 3-5 tuổi thường bị tật nói lắp là do stress. Để đối phó với tình trạng này, tránh để ảnh hưởng tới kỹ năng ngôn ngữ của bé thì cha mẹ cần phải giúp bé giải tỏa căng thẳng. Khi bé cảm thấy bình an thì tật nói lắp cũng sẽ được khắc chế. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngtrung cấp y hà nội và cao đẳng dược phú thọ năm 2016.

Trên thực tế, những người làm mẹ thường rất nhạy cảm. Chỉ cần một chút tinh tế, các mẹ có thể nhận ra những điều làm bé vui thích ngay từ khi bé còn là bao thai. Khi bé ra đời, những điều khiến bé yêu, ghét, vui mừng, hay sợ hãi… đều được biểu lộ rất rõ ràng. Các mẹ hãy ghi nhớ những thông tin đó, khi thấy bé sợ hãi, lo lăng, căng thẳng… thì hãy loại bỏ nguyên nhân để giúp bé giải tỏa căng thẳng. Hạn chế để bé bị stress thường xuyên bởi điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng diễn đạt ngôn ngữ của trẻ.

4. Dạy trẻ chính xác từ mới

Phat-trien-ngon-ngu-o-tre4

Từ 10 tháng tuổi, trẻ bắt đầu học nói. Thời gian này, những từ bạn nói sẽ được trẻ quan tâm đến khi có liên quan đến vật mà chúng thích. Hãy tận dụng điểm này để giúp trẻ học thật nhiều từ mới, bằng cách dạy trẻ tên gọi chính xác của những vật bé thích. Hãy nhớ dạy trẻ từ chính xác theo tên toàn dân và tên khoa học, tuyệt đối không dạy trẻ gọi chó là con "gâu gâu" hay dùng từ “măm măm” để thay từ “ăn"…

Từ 18 tháng, là giai đoạn chuyển biến cách thức trẻ học từ mới so với giai đoạn trước đó, lúc này trẻ bắt đầu quan tâm đến sự hứng thú của người nói. Thay vì "thích hỏi" thì giai đoạn này, trẻ lại chuyển sang "lắng nghe" những gì mà người khác để cập đến. Giai đoạn này, trẻ cũng đã có phản ứng khi bạn gọi sai tên một vật nào đó mà chúng đã biết trước đó.

Với trẻ lớn hơn, bạn cần dạy trẻ cả những từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các tên gọi khác nhau của một vật, một hiện tượng. Bạn cũng có thể giúp trẻ ghi nhớ và củng cố kiến thức về từ mới tốt hơn bằng cách cho trẻ xem tranh vẽ và yêu cầu trẻ gọi tên đồ vật, hoặc mở từ điển, đọc khái niệm và yêu cầu trẻ đoán từ.

Bài viết cùng chuyên mục