Fri, 04 / 2015 | helios

Bước vào lớp 1 là trẻ bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới và có những thay đổi nhất định đòi hỏi trẻ thích nghi. Nhiều bậc cha mẹ thường tỏ ra lo lắng khi con chuẩn bị vào lớp 1. Một số kỹ năng dưới đây cha mẹ cần trang bị để […]

Bước vào lớp 1 là trẻ bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới và có những thay đổi nhất định đòi hỏi trẻ thích nghi. Nhiều bậc cha mẹ thường tỏ ra lo lắng khi con chuẩn bị vào lớp 1. Một số kỹ năng dưới đây cha mẹ cần trang bị để con không còn bỡ ngỡ khi tới trường.

Học thuộc bảng chữ cái

Học thuộc lòng bảng chữ cái là điều rất quan trọng, khi bé bước vào lớp 1 các bậc cha mẹ cần chú ý. Thông qua những đồ chơi vui vẻ, bạn có thể giúp bé học thộc lòng bảng chữ cái một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh việc nhận biết chữ cái, bạn nên giúp bé phát âm chuẩn ngay từ đầu, đừng để bé nói ngọng “l” hoặc “n” hay phát âm sai “p” hoặc “b”.

Biết viết tên mình

Để làm quen với bảng chữ cái, đọc và viết là hai kỹ năng khó khăn nhất đối với trẻ. Cha mẹ có thể trở thành thầy cô giáo tại gia cho trẻ, hướng dẫn trẻ tập viết trước hết là tên mình. Hãy chuẩn bị cho trẻ một tờ giấy trắng, bút chì, tẩy và viết lên trên giấy tên bé thật to và hướng dẫn bé tô lại. Hãy cầm tay và chỉ dẫn bé viết đến khi nào bé thành thạo.

Kỹ năng giao tiếp

Không giống môi trường mẫu giáo, vào lớp 1 bé phải tiếp xúc với môi trường rộng lớn hơn nhiều. Để giúp cho bé hòa đồng, cởi mở giao tiếp và thích nghi với bạn bè nhanh hơn, hãy tạo cho bé thói quen vui chơi cùng nhóm bạn, cho bé tham gia nhiều các hoạt động của trẻ đồng trang lứa khi còn ở nhà. Khi đó trẻ sẽ mạnh dạn  và không khóc lóc, ham mê đến trường hơn.

trang bị kỹ năng cho trẻ vào lớp 1

Thuộc nhiều bài hát

Bé sẽ phát triển được kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn thông qua giai điệu và ngôn từ qua bài hát. Các bậc cha mẹ nên có thường xuyên hát tặng bé những bài hát bằng những cách thể hiện ngộ nghĩnh. Khi đó, các bé thường có xu hướng nhanh thuộc lời bài hát hơn là việc cùng ngân nga hàng ngày với cha mẹ.

trang bị kỹ năng cho trẻ vào lớp 1

Biết cách tự chăm sóc bản thân

Đừng quá tỏ ra chăm lo cho bé, đến tuổi này hãy để bé tự lập trong một số sinh hoạt cá nhân như mặc quần áo, đội mũ, đi tất, đi giày,… Không quá phức tạp và khó khăn, bạn chỉ mất một chút thời gian khi giúp bé điều này nhưng không nó sẽ để lại hậu quả ngoài sức tưởng tượng của bạn ads.tuyển sinh trung cấp mầm noncao đẳng sư phạm hà nội chính quy. Chẳng may vô tình dây giày của bé bị tuột hay cúc áo bị bật ở lớp, bé sẽ không biết cách tự xử lý.

Tìm cho bé một nhóm bạn thân

Với bé, có một người bạn để tâm tình hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng. Vui chơi cùng các bạn cùng lứa không những giúp bé cân bằng tâm lý, thoải mái tinh thần mà thông qua những người bạn, cha mẹ cũng có thể biết được những rắc rối bé đang gặp phải để kịp thời can thiệp.

Bài viết cùng chuyên mục