Mon, 05 / 2019 | helios

Trẻ mắc lỗi là việc hết sức bình thường những cách xử lý của các bậc cha mẹ có tác dụng cũng như ảnh hưởng đặc biệt với con cái. Việc sử dụng vũ lực hay quát nạt chỉ khiến trẻ càng không nghe lời và ương bướng thêm thì bạn hãy có thái độ […]

Trẻ mắc lỗi là việc hết sức bình thường những cách xử lý của các bậc cha mẹ có tác dụng cũng như ảnh hưởng đặc biệt với con cái. Việc sử dụng vũ lực hay quát nạt chỉ khiến trẻ càng không nghe lời và ương bướng thêm thì bạn hãy có thái độ tích cực để trẻ không tái phạm nữa. Dưới đây là một số cách dạy trẻ mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

Đặt mình vào vị trí của trẻ

Việc dạy trẻ là cả một quá trình dài do đó bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ hay bạn nóng giận thì chúng không thể học được gì. Theo đó, bạn có thể đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại hoặc tham gia các hoạt động để cha mẹ và con hiểu nhau hơn.

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để có hiểu thấu hiểu con hơn và tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương, gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Nếu trẻ sai thì bạn cũng không nên tỏ thái độ giận dữ, quát mắng trẻ bởi điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy tổn thương. Do đó đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản mà hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và điều chỉnh được cảm xúc của bản thân.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Khi trẻ sai bạn hãy có thái độ mềm mỏng và không nên tỏ vẻ tức giận hoặc quát nạt trẻ bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ mà nó còn càng khiến trẻ không nghe lời và ương bướng hơn điều này làm cho việc dạy trẻ trở nên tồi tệ và đi sai hướng, bạn và con mình không hiểu được nhau.

Giúp con nhận ra lỗi sai của mình

Theo các chuyên gia, khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng do đó bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Bên cạnh đó, hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để nói lên suy nghĩ của mình và nói cho trẻ biết mình đã sai những gì.

Bài viết cùng chuyên mục