Tue, 06 / 2015 | helios

Những người bạn luôn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Vậy làm thế nào để giúp con kết bạn với những người đáng tin cậy để con có thể học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải? Hãy cùng cachdaytre.com tìm […]

Những người bạn luôn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách của trẻ. Vậy làm thế nào để giúp con kết bạn với những người đáng tin cậy để con có thể học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải?

Hãy cùng cachdaytre.com tìm hiểu những vấn đề xung quanh chuyện kết bạn của con yêu nhé!

1. Vì sao con không có bạn?

Rất nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi thấy con tới trường lớp hàng ngày những lại không có bạn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ 2 yếu tố sau:

tre-nhut-nhat

– Trẻ quá nhút nhát: Có nhiều đứa trẻ nhút nhát luôn cảm thấy ngại ngùng khi đối diện và trò chuyện với người khác. Vấn đề này có thể xuất phát từ bản tính của trẻ những cũng có thể vì nguyên nhân khách quan bên ngoài như bị bạn bè trêu chọc (về ngoại hình, tính cách hoặc khả năng của trẻ). Ads: Trị nám da mặtcách trị nám hiệu quả nhất chỉ có tại Placencare.

– Trẻ có hành vi không đúng: Có nhiều bé không chịu chia sẻ đồ chơi với bạn bè, thậm chí giật đồ chơi của người khác, cãi nhau và đánh lộn với bạn dẫn đến bị "tẩy chay", xa lánh. Nếu không kịp thời định hướng, để trẻ bị cô lập trong một thời gian dài sẽ rất dễ gây nên tình trạng trầm cảm, khiến trẻ lười giao tiếp với mọi người xung quanh.

2. Bạn cần làm gì để giúp con?

Trước hết, bạn cần trò chuyện với con để tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao con không có bạn, và đưa ra phương pháp giải quyết dựa trên nguyên nhân cụ thể.

Trong trường hợp trẻ không có bạn vì nhút nhát, không dám giao du với ai thì bạn cần tìm cách trấn an bé, giúp bé hiểu niềm vui khi có nhiều bạn bè. Nếu trẻ nhút nhát vì bị trêu chọc, hãy tìm hiểu xem trẻ bị trêu chọc vì điều gì và động viên trẻ, giúp trẻ nhìn nhận ưu – nhược điểm của mình một cách tích cực hơn và hướng dẫn trẻ cách giao tiếp, làm quen với mọi người.

noi-chuyen-voi-giao-vien

Khi con bị trêu chọc thái quá, bạn nên trao đổi với giáo viên để tìm ra hướng giải quyết, tránh để tình trạng thêm nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của trẻ.

Trong trường hợp trẻ không có bạn do bị xa lánh vì những hành vi không đúng, bạn nên nghiêm khắc phê bình và đề nghị trẻ nhanh chóng điều chỉnh cách cư xử. Hãy thường xuyên chú ý tới hành vi của trẻ và giúp trẻ uốn nắn kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục