Fri, 05 / 2015 | helios

Tính kỷ luật là một trong những phẩm chất quan trọng đưa con người đến thành công. Vậy làm thế nào để giúp con rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ? Hãy xem xét những tình huống cụ thể dưới đây và tự rút ra cho mình một phương thức hợp lý […]

Tính kỷ luật là một trong những phẩm chất quan trọng đưa con người đến thành công. Vậy làm thế nào để giúp con rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ? Hãy xem xét những tình huống cụ thể dưới đây và tự rút ra cho mình một phương thức hợp lý nhé!

3. Tranh giành đồ chơi với bạn

Nếu thấy con giữ khư khư đồ chơi không cho bạn chơi cùng hoặc giằng co đồ chơi với bạn thì cha mẹ không nên vội vàng quát mắng hay trừng phạt con bằng đòn ròi. Vì con người ai cũng có tính ích kỉ, trẻ em cũng không ngoại lệ. Có điều người lớn chúng ta đã hoàn thiện tư duy, biết phần biệt giữa nên, không nên và có khả năng tự khống chế, nhưng trẻ con thì không. Chúng sẽ mặc nhiên biểu lộ những gì mà chúng muốn. Một món đồ chơi mà bé thích cũng như người bạn của bé, bé không thích có ai động vào, đó là điều rất bình thường. Nếu bạn nổi giận với con và xử lý không khéo thì chỉ khiến bé càng thêm mất kiểm soát mà thôi.

gianh-do-choi-voi-ban

Hãy tách bé ra khỏi cuộc trành giành, đưa bé đến một nơi yên tĩnh và nói cho bé biết hành vi của bé không đúng ở chỗ nào và tại sao bé nên chia sẻ đồ chơi với bạn. Chẳng hạn, nói với bé rằng chia sẻ là một đức tính tốt, nếu bé chia sẻ đồ chơi với các bạn thì các bạn cũng sẽ chia sẻ đồ chơi với bé và giúp bé hiểu nếu bé cứ hành động như vậy thì hậu quả là sẽ chẳng ai chơi với bé nữa cả.

4. Nói trống không

Trẻ con có khả năng học hỏi và bắt chước rất nhanh. Điều này rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ, nhưng đôi khi đó cũng là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Vì dù ở nhà, ở trường trẻ được giáo dục tốt nhưng ra ngoài xã hội, giao tiếp với mọi người trẻ rất dễ học những điều không tốt. Nói trống không cũng chính là một thói hư điển hình mà trẻ em dễ mắc phải. Ngoài yếu tố chưa hoàn thiện về ngôn ngữ thì trẻ chưa phân biệt được sự khác biệt khi xưng hô với các vai vế khác nhau cũng là nguyên nhân dẫn đến thói nói trống không. 

Ads: Tin tức tuyển sinh mới nhất về cao đẳng dược và cao đẳng điều dưỡng tại trrường cao đẳng y dược Hà Nội năm 2016

Trong trường hợp đó, hãy dạy cho con cách phân biệt ngôi thứ và xưng hô với từng người như thế nào để là một đứa trẻ ngoan. Hãy đưa ra hình phạt nào đó nếu con tiếp tục nói trống không. Khi trẻ mắc lỗi, cần yêu cầu trẻ diễn đạt lại cho tới khi chính xác thì mới đáp ứng yêu cầu của trẻ.

5. Mắc lỗi nhưng chưa biết cách sửa sai

Những nội quy, quy định, nguyên tắc… là quá phức tạp để một đứa trẻ non nớt có thể ghi nhớ hoàn toàn. Do đó, việc mặc lỗi là tất yếu. Nếu trẻ mắc lỗi, bạn cần bĩnh tĩnh chỉ ra cho con lỗi lầm ấy là gì, và lắng nghe con trình bày xem nguyên nhân của sai phạm đó là gì, từ đó hướng dẫn con cách khắc phục và sửa sai. 

Chỉ cần một chút khéo léo và kiên nhẫn, bạn hoàn toàn có thể dạy cho trẻ tính kỉ luật và giúp con trở thành bậc thầy ứng xử mà không cần tới những biện pháp trừng phạt mạnh như đòn roi. 

Bài viết cùng chuyên mục