Fri, 05 / 2015 | helios

Tính kỷ luật là một trong những phẩm chất quan trọng đưa con người đến thành công. Vậy làm thế nào để giúp con rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ? Hãy xem xét những tình huống cụ thể dưới đây và tự rút ra cho mình một phương thức hợp lý […]

Tính kỷ luật là một trong những phẩm chất quan trọng đưa con người đến thành công. Vậy làm thế nào để giúp con rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ? Hãy xem xét những tình huống cụ thể dưới đây và tự rút ra cho mình một phương thức hợp lý nhé!

1. Khi trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ?

Người lớn chúng ta thường vì công việc hay những lý do khách quan khác mà không thể đi ngủ sớm, còn trẻ nhỏ, chúng làm thế là bởi chưa nhận thức được tầm quan trọng của thói quen sinh hoạt đều đặn và lợi ích của giấc ngủ. Những bộ phim, những trò chơi hoạt hình đã cuốn hút bé, khiến bé bỏ qua cơn buồn ngủ hoặc thậm chí là cách dỗ dành không hợp lý của cha mẹ cũng khiến bé trì hoãn giấc ngủ của mình.

cho-tre-di-ngu-dung-gio

Việc nên làm là nói cho con biết giấc ngủ quan trọng với bé như thế nào và cố gắng kiểm soát giấc ngủ của con thông qua việc tạo nếp ngủ đúng giờ cho bé. Việc này đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và tỉ mỉ. 

Trước hết, cần lập ra cho con một hời gian biểu với các công việc cố định hàng ngày theo từng mốc thời gian. Khi làm xong hết những việc khác trong ngày thì mốc thời gian cuối cùng chính là thời gian bé phải đi ngủ.

Ads: Tin tức tuyển sinh mới nhất về cao đẳng dược và cao đẳng điều dưỡng tại trrường cao đẳng y dược Hà Nội năm 2016

Bên cạnh đó, cần tạo tâm lý thoải mái, không bị ép buộc cho con. Thay vì quát nạt bé "lên giường đi ngủ mau" thì hãy nói với con nhẹ nhàng "con muốn tự đi ngủ hay muốn mẹ ru con ngủ?"… Ngoài ra, trẻ thường có tâm lý hiếu thắng, thích khen ngợi nên bạn có thể tận dụng điều này bằng cách lập ra bài thi nho nhỏ với con như "mẹ con mình thi xem ai ngủ trước nhé" và hãy khen bé "con thật giỏi vì con có thể ngủ sớm hơn mẹ" vào sáng hôm sau. Bạn sẽ ngạc nhiên vì con sẽ chủ động đi ngủ đúng giờ để nhận được lời khen của mẹ.

2. Trẻ náo loạn ở nơi công cộng

Chắc hẳn chúng ta đều quá quen với cảnh một đứa trẻ nào đó la hét, khóc lóc đòi mua một thứ gì đó ở cửa hàng tạp hóa, ở chợ hay các trung tâm mua sắm…  Theo đó, những phụ huynh đi cùng, mỗi người lại có một cách xử lý khác nhau nhưng đa phần đều là la mắng, quạt nạt con vì xấu hổ hoặc nhanh chóng mua món đồ trẻ muốn cho xong chuyện. Tuy nhiên, đây chưa thực sự là cách xử lý khôn ngoan.

be-khoc-loc-trong-sieu-thi

Bạn cần hiểu con bạn mới chỉ là một đứa trẻ, chúng chưa hoàn toàn nhận biết được đúng sai, nên hay không nên. Chúng hành động theo bản năng, theo sở thích và phản kháng lại một cách hoàn toàn tự nhiên khi mong muốn không được đáp ứng. Ads: Tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ chính quy 2016

Nếu bạn quát nạt con sẽ khiến con xấu hổ và càng mất kiểm soát vì chúng hoàn toàn chưa thể nhận thức được tại sao bạn lại làm như vậy; chúng sẽ chỉ nghĩ bạn đang nổi giận với chúng một cách vô lý chỉ vì món đồ chơi bé xíu. Nếu bạn đáp ứng theo yêu cầu của con thì bạn đang vô tình tạo cho con một thói quen xấu; con sẽ liên tiếp tái diễn hành vi đó và thậm chí nâng mức độ lên vì tin rằng hành vi này sẽ mang lại kết quả tích cực.

Để xử lý tình huống này, hãy đưa bé đến một góc nào đó chỉ có bạn và bé để giúp bé bình tĩnh lại. Hãy cho bé thấy, khóc lóc, giận giữ không giải quyết được vấn đề, và bạn chỉ lắng nghe khi nào bé ngừng khóc. Hãy chỉ ra cho bé hành động vừa rồi của bé có chỗ nào không đúng và tại sao bạn lại không đáp ứng yêu cầu của bé.

Chỉ cần một chút bình tĩnh và khéo léo, bạn sẽ rèn được cho con cách khống chế cảm xúc và kiểm soát hành vi trước những ham muốn không hợp lý.

Bài viết cùng chuyên mục