Fri, 05 / 2015 | helios

Kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng để có thể đạt được thành công sau này. Một vài mẹo nhở dưới đây sẽ giúp bạn rèn cho con tình kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ. 1. Để trẻ học cách chờ đợi Dù là trẻ con hay người lớn thì cảm […]

Kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng để có thể đạt được thành công sau này. Một vài mẹo nhở dưới đây sẽ giúp bạn rèn cho con tình kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ.

1. Để trẻ học cách chờ đợi

Dù là trẻ con hay người lớn thì cảm giác phải chờ đợi cũng chẳng dễ chịu gì. Tuy nhiên, muốn con rèn luyện cho con tính kiến nhẫn thì bước đầu tiên và cơ bản nhất là phải dạy con cách chờ đợi. Điều đó không có nghĩa là bạn cố tình lề mề, kéo dài thời gian một cách vô nghĩa mà là thiết lập những điều kiện trao đổi với con.

day-con-kien-nhan

Chẳng hạn như khi con muốn một chiếc ô tô đồ chơi, đừng vội vàng mua cho con ngay vì  chúng sẽ nghĩ cha mẹ có thể chu cấp mọi nhu cầu, và chúng có thể dễ dàng sở hữu mọi thứ mà chúng thích. Thay vào đó, hãy ra điều kiện trao đổi với con như "mẹ sẽ mua cho con vào dịp cuối năm nếu kết quả học tập của con tốt", hay "mẹ sẽ mua cho con nếu con hứa sẽ đi ngủ đúng giờ"… Với biện pháp này, bạn có thể dạy trẻ trên đời không có thứ gì có thể dành được một cách dễ dàng và giúp trẻ hiểu được giá trị của sự chờ đợi. Ads: Trị nám da mặtcách trị nám hiệu quả nhất chỉ có tại Placencare.

 2. Biến thời gian chờ đợi thành thời gian sáng tạo

Khi đưa trẻ ra công viên chơi, bạn có thể tranh thủ gặp gỡ trò chuyện cùng bạn bè và để trẻ tự do vui chơi. Hãy hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho con làm một việc gì đó, giả vờ như không để ý đến bé và quan sát bé từ xa. Phương pháp này sẽ kích thích tư duy sáng tạo của trẻ và dạy trẻ cách tận dụng thời gian một cách khéo léo. 

3.Rèn cho con kỹ năng giao tiếp

Các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện để con được tiếp xúc với thế giới bên ngoài và giao tiếp với mọi người thường xuyên. Hướng dẫn cho con cách trò chuyện, cư xử với mọi người xung quanh và cách kiểm soát hành động, lời nói của mình. Qua quá trình giao tiếp, trẻ sẽ học được cách khống chế cảm xúc, tránh nôn nóng và dần kiễn nhẫn hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục