Tue, 05 / 2015 | helios

Trong thời đại hiện nay, tiếng Anh là được xem ngôn ngữ quốc tế và là một chiếc chìa khóa quan trọng dẫn chúng ta đến cánh cửa thành công. Do đó, các bậc cha mẹ luôn muốn tận dụng giai đoạn đang hình thành, phát triển tư duy của trẻ nhỏ để dạy cho […]

Trong thời đại hiện nay, tiếng Anh là được xem ngôn ngữ quốc tế và là một chiếc chìa khóa quan trọng dẫn chúng ta đến cánh cửa thành công. Do đó, các bậc cha mẹ luôn muốn tận dụng giai đoạn đang hình thành, phát triển tư duy của trẻ nhỏ để dạy cho con những kiến thức cần thiết nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dạy con học Tiếng Anh hiệu quả. Đôi khi chính những sai lầm trong phương pháp dạy của cha mẹ đã khiến con cái mất dần hứng thú với ngôn ngữ này và dẫn đến những hệ quả đáng tiếng về sau.

 

1. Ép con học quá nhiều

Việc phụ huynh ngày càng nhận thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của Tiếng Anh và quan tâm nhiều hơn đến việc học tập của con cái là điều hết sức đáng mừng. Tuy nhiên, bên cạnh những bậc phụ huynh cố gắng hỗ trợ, khuyến khích con học tập thì cũng có không ít người ép buộc thái quá, lấp kín thời gian biểu của con bằng những lịch trình học dày đặc.

Sai lầm khi dạy con học Tiếng Anh: Ép con học quá nhiều

Trẻ con là thường ham chơi, dễ mất tập trung nhưng lại rất nhạy cảm. Nếu bị ép quá sẽ khiến trẻ căng thẳng, mất hứng thu học tập và đôi khi còn dẫn đến những hành động mang tính phản kháng. Các mẹ nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

2. Quá chú trọng ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống. Thay vì ép con ghi chép, học thuộc lòng cách sắp xếp từ loại, cách dùng thì hiện tại, thì quá khứ… bố mẹ hãy cho trẻ làm quen với ngôn ngữ này thông qua phương pháp trực quan sinh động bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp từ những bài hát, phim hoạt hình, hãy những câu chuyện được truyền tải bằng giọng đọc của người bản xứ. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, đừng đi theo lối mòn cũ là chỉ chú trọng học ngữ pháp mà bỏ qua phát âm. Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Có thể các con sẽ rất giỏi ngữ pháp nhưng nhiều con khi đứng trước người bản ngữ lại không dám chủ động cũng như không có phản xạ nhanh. Vì vậy, hãy tích cực khuyến khích, rèn luyện cho con một cách toàn diện cả 4 phương diện nghe, nói, đọc viết. Trẻ học tiếng Anh là để giao tiếp, để ứng dụng vào cuộc sống, công việc chứ không phải để thi được điểm cao. Nên nhớ rằng “tri thức không thể ứng dụng thì chỉ là tri thức chết”.

3. Áp dụng phương pháp không phù hợp lứa tuổi

lựa chọn phương pháp dạy theo lứa tuổi

Ở mỗi lứa tuổi, tư duy và sở thích của trẻ rất khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép con học. Bố mẹ nên dựa theo tính cách, sở thích của con để lựa chọn phương pháp, chương trình học cho phù hợp.

 

Ví dụ, ở lứa tuổi này các con thích nói về bản thân, gia đình thì hãy tìm những tài liệu dạy cách làm quen, giới thiệu bản thân, giới thiệu và gia đình; ở lứa tuổi kia các con thích những đọc cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc thì hãy lựa chọn những cuốn sách dạy cách gọi tên cách đồ vật, trái cây,… cách gọi tên màu sắc qua tranh vẽ… Lựa chọn hình thức phù hợp sẽ giúp trẻ quan tâm và yêu thích việc học một ngôn ngữ mới đồng thời giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ từ mới hơn bởi trẻ đang học theo cách vui vẻ và thoải mái./.

Bài viết cùng chuyên mục