Tue, 11 / 2015 | helios

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Có những thói quen chế biến thực phẩm khiến trí thông minh, khả năng tư duy và óc sáng tọc của trẻ bị tác động tiêu cực mà các mẹ […]

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ. Có những thói quen chế biến thực phẩm khiến trí thông minh, khả năng tư duy và óc sáng tọc của trẻ bị tác động tiêu cực mà các mẹ cần tuyệt đối tránh.

1. Đồ ăn nhiều mì chính

thuc-pham-anh-huong-tri-thong-minh-cua-be3

Mì chính (còn gọi là bột ngọt) là loại gia vị quen thuộc của các bà nội trợ, giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đây lại là loại gia vị tiềm ẩn những nguy cơ đối với tế bào thần kinh, ảnh hưởng không tốt tới não bộ. 

Thí nghiệm của các nhà khoa học đã cho thấy, khi cho tế bào não tiếp xúc với mì chính rồi rửa sạch thì các tế bào này nhanh chóng bị chết đi chỉ sau khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trên thực tế, cũng đã có khá nhiều trường hợp gặp phải hiện tượng "say mì chính" với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, tức ngực, thậm chí là gặp những giấc mơ kì lạ, dữ dội sau khi ăn thức ăn cho quá nhiều mì chính.

2. Đồ ăn quá mặn

Thức ăn quá nhiều muối không chỉ hại thận và ảnh hưởng tới huyết áp mà còn tác động không nhỏ tới khả năng nhận thức và tư duy của não bộ. Do đó, thói quen cho quá nhiều muối khi nấu ăn cho bé lâu ngày sẽ làm giảm trí thông minh của trẻ.

3. Đồ ăn nhiều chất béo chuyển hóa

thuc-pham-anh-huong-tri-thong-minh-cua-be3

Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất này rất hiếm trong tự nhiên mà đa phần xuất hiện trong thức ăn nhanh, đồ hộp, đồ chế biến sẵn, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ hay đồ ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Thậm chí, chúng có có trong cả bánh ngọt, bánh quy… những món đồ ăn vặt mà trẻ nhỏ rất thích. Ads: Tuyển sinh cao đẳng dược bộ quốc phòngtrung cấp y hà nội và cao đẳng dược phú thọ năm 2016.

Theo các kết quả nghiên cứu khóa học, chất này có mối liên hệ với trí tuệ của con người, Cụ thể, những người có quá nhiều chất béo chuyển hóa trong não thì kích thước bộ não vật lý nhỏ hơn và khả năng nhận biết kém hơn đáng kể.

Bài viết cùng chuyên mục