Fri, 03 / 2018 | helios

Bệnh tự kỷ không hề khó nhận biết mà nó biểu hiện ngay từ những năm tháng đầu đời. Bố mẹ chỉ cần quan tâm một chút là có thể nhận biết sớm bệnh tự kỷ để điều trị kịp thời cho con. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các […]

Bệnh tự kỷ không hề khó nhận biết mà nó biểu hiện ngay từ những năm tháng đầu đời. Bố mẹ chỉ cần quan tâm một chút là có thể nhận biết sớm bệnh tự kỷ để điều trị kịp thời cho con.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tự kỷ cho bố mẹ tham khảo:

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tự kỷ mà bố mẹ cần biết

Nguyên nhân khiến cho bé bị mắc bệnh tự kỷ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tử kỷ ở trẻ nhỏ. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn cưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này. Theo đó chỉ có 1 trong 2 nguyên nhân chính được xem xét:

Thứ nhất là do sự phát triển của não bộ. Các em bé bị tự kỷ có bộ não phát triển khác biệt so với các bé bình thường. Bộ não có xu hướng phát triển nhanh trong thời thơ ấu và đặc biệt trong 3 năm đầu đời. Não của trẻ bị tự kỷ dường như có nhiều tế bào hơn mức cần thiết  nên tạo ra các kết nối xấu giữa các tế bào cũng phát triển nhiều hơn.

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tự kỷ mà bố mẹ cần biết

Thứ hai là do gen di truyền đây là vấn đề bất thường về nhiễm sắc thể gây ra chứng rối loạn tự kỷ. Nguyên nhân có thể do 2 vấn đề đó là trong quá trình mang thai có thể xảy ra hiện tượng 1 gen bị biến đổi. Thứ 2 là do đứa trẻ được thừa hưởng 1 gen xấu từ bố hoặc mẹ hoặc từ cả 2. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ.

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tự kỷ mà bố mẹ cần biết

Các dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh tự kỷ ở trẻ em

Trên thực tế, hầu hết các bé bị mắc hội chứng tự kỷ có các triệu chứng phổ biến trước 3 tuổi cụ thể bạn sẽ thấy các vấn đề dưới đây:

  • Bé có những hành vi bất thường như lặp đi lặp lại một hành động. Như việc bị thu hút quá mức bởi tivi, sách, chữ số, quảng cáo, logo…Những hành động tưởng như bình thường mà bé cứ làm đi làm lại.
  • Bé khóc thích tiếp xúc thể chất với người lạ. Ai động tay vào người bé cũng không được.
  • Bé không thích giao tiếp bằng ánh mắt. Bé không biết biểu lộ cảm xúc bằng ánh mắt.
  • Bé bị chậm nói không nói rõ ràng. Nói lặp đi lặp lại các cụm từ ngắn.

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tự kỷ mà bố mẹ cần biết

  • Bé không có khả năng đối phó với những thay đổi trong một thói quen hàng ngày.
  • Bé gặp hạn chế hoặc không tương tác với bạn bè xung quanh.
  • Một số triệu chứng rối loạn tự kỷ khác như phối hợp kém khi chơi trò chơi vận động là chạy hoặc leo trèo. Không thể kiểm soát tay một cách thành thạo. Và một số bé có biểu hiện bị co giật. Ăn các đồ không phải là thức ăn.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên đây bố mẹ cần cho con đi khám gấp để xác định bé có bị bệnh tự kỷ hay không từ đó còn có phương án điều trị thích hợp.

Bài viết cùng chuyên mục