Thu, 03 / 2015 | helios

Khi vào lớp 1 trẻ bắt đầu tiết xúc hình thành và rèn luyện một số kỹ năng đọc viết. Cùng với các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng cần hỗ trợ để trẻ sớm biết đọc với một số bí quyết thú vị sau cần tham khảo. Dạy con phát âm từng […]

Khi vào lớp 1 trẻ bắt đầu tiết xúc hình thành và rèn luyện một số kỹ năng đọc viết. Cùng với các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng cần hỗ trợ để trẻ sớm biết đọc với một số bí quyết thú vị sau cần tham khảo.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm theo những ví dụ sinh động

Những thú vị sinh động trong quá trình hướng dẫn trẻ học bao giờ cũng tạo được sự hứng khởi và giúp trẻ nhớ lâu hơn. Để giúp trẻ phát âm chữ cái đúng, bạn nên sử dụng những tấm card nhỏ in những hình chữ cái có kèm theo hình ảnh của biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo hay những gì quen thuộc nhất,…

Cách này giúp trẻ vừa học vừa thư giãn đầu óc cũng như một trò chơi tạo cho trẻ cảm giác thú vị và say mê hơn.

Hướng dẫn trẻ đọc sách phát âm 

Dạy trẻ làm quen với những chữ cái viết thường trước

Chữ viết thường luôn phổ biến trong sách báo, tạp chí hay sách khoa học trong đó theo thống kê, chữ hoa chỉ chiếm 5% nên cần chú ý cho trẻ tiếp xúc và dạy chữ viết thường trước thay vì chữ viết hoa. Tuy nhiên trong sách giáo khoa luôn luôn dạy trẻ chữ viết hoa trước, bởi vậy các bậc cha mẹ cần chú ý điều này.

Chưa cần thiết quá chú ý đến việc phát âm chuẩn

Vào độ tuổi của trẻ, khi mới tiếp xúc với chữ cái, việc phát âm chuẩn như người lớn là không thể. Đó là điều hiển nhiên. Hãy từng bước rèn luyện cho trẻ, cho con tiến từ từ từng bước một trong quá trình học tập. Lâu dần, trong quá trình hướng dẫn con sẽ tự sửa chữa cách phát âm của mình. Nếu quá khắt khe yêu cầu trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu và đưa ra những hình phạt vô hình sẽ làm trẻ giảm hứng thú học tập, không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đọc truyện cho trẻ nghe mỗi ngày cũng là một cách giúp trẻ nhanh biết đọc 

Hãy để con đọc và viết cùng một lúc

Hãy khuyến khích con bạn đọc, đánh vần và viết chữ cái đó cùng một lúc bởi điều này sẽ kích thích trí não của trẻ, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Đây chính là việc áp dụng phương pháp “học đi đôi với hành”.

Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Điều này không có tác dụng trực tiếp giúp trẻ biết đọc mà nó gián tiếp khơi dậy niềm đam mê, yêu thích và hứng khởi với sách của bé nhà bạn. Trong quá trình đọc truyện cho con nghe cố gắng tạo ra sự tương tác nhất định như hỏi trẻ những nội dung trong  truyện.

Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng nên làm một tấm gương cho trẻ noi theo, hãy chăm chỉ đọc sách mỗi ngày, có thể là báo, tạp chí hoặc những cuốn sách mình yêu thích. Từ đó để trẻ hiểu đọc sách là một thói quen tốt và cần noi theo.

 

Bài viết cùng chuyên mục