Tue, 01 / 2019 | helios

Thực tế, mỗi bé có một tốc độ phát triển riêng, có bé biết nói nhanh, cũng có bé biết nói chậm, có bé nói nhiều, có bé nói ít cho nên nếu trẻ có dấu hiệu chậm nói thì không nên quá lo lắng. Theo các chuyên gia, khả năng nói của bé cũng […]

Thực tế, mỗi bé có một tốc độ phát triển riêng, có bé biết nói nhanh, cũng có bé biết nói chậm, có bé nói nhiều, có bé nói ít cho nên nếu trẻ có dấu hiệu chậm nói thì không nên quá lo lắng. Theo các chuyên gia, khả năng nói của bé cũng phụ thuộc từ những phương pháp dạy trẻ tập nói của ba mẹ. Dưới đây là bí quyết dạy trẻ tập nói đúng cách cha mẹ không nên bỏ qua.

Trả lời trẻ

Có thể nói đây là một cách để mẹ khích lệ tinh thần cho bé nói do đó khi bé bắt đầu những tiếng ú ớ thì mẹ nên trả lời hoặc hỏi trẻ muốn cái gì để trẻ phản hồi lại và biểu đạt ý muốn của mình. Đặc biệt, khi trẻ khóc cũng là lúc bé muốn nói một điều gì đó với mẹ do đó bạn nên hỏi xem bé muốn gì và dạy bé nói.

Hát và kể chuyện cho trẻ nghe

Đây được coi là hoạt động quan trọng giúp bé phát triển ngôn ngữ mà bố mẹ cần quan tâm. Trên thực tế, hát và kể chuyện là công việc lặp lại nhiều lần qua đó sẽ giúp bé ghi nhớ và tập “ê, a” theo. Hãy thực hiện điều này thường xuyên để có kết quả tốt nhất nhé.

Gọi tên trẻ

Trước khi bắt đầu nói chuyện, mẹ nên tạo sự chú ý bằng cách gọi tên bé bởi ây là âm thanh bé thường xuyên được nghe nên sẽ ghi nhớ khá lâu. Trong khi nói chuyện nên tránh tình trạng nói chuyện với bé nhưng lại nhìn sang chỗ khác mà không tập trung điều này dẫn đến trẻ sẽ bị xao nhãng. Có thể nói, cách gọi tên và giao tiếp bằng mắt giúp trẻ sẽ dễ dàng đoán được ý của mẹ nói.

Học nói cùng trẻ

Các bậc cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ và dạy trẻ nói những từ mà trẻ hay bị phát âm sai, điều này sẽ giúp bé sẽ tăng vốn từ vựng và dần biết nói thông qua việc lắng nghe người lớn nói chuyện với nhau. Nếu bé vẫn chưa nói được thì mẹ có thể giúp bé nói và cần phải kiên nhẫn bởi quá trình này cần một khoảng thời gian.

Tạo cho trẻ cơ hội

Theo các chuyên gia, bé sẽ khó có thể nhanh biết nói, nếu không có cơ hội để tập luyện những gì mà cha mẹ dạy do đó bạn nên tạo cơ hội, tình huống cho trẻ để trẻ có thể phát huy hết những điều đã được học. Bên cạnh đó, dạy trẻ tập nói mẹ cũng nên giới thiệu với con thêm nhiều từ mới mỗi ngày trong từng trường hợp cụ thể để trẻ có thể học thêm từ.

Bài viết cùng chuyên mục