Fri, 05 / 2015 | helios

Một người có một cách định nghĩa khác nhau về một đứa trẻ ngoan, nhưng tựu chung lại thì trẻ ngoan là trẻ biết nghe lời cha mẹ, thầy cô và biết tuần thủ các quy định, nguyên tắc được đề ra một cách tự giác. Vậy, làm thế nào để những đứa trẻ hiếu […]

Một người có một cách định nghĩa khác nhau về một đứa trẻ ngoan, nhưng tựu chung lại thì trẻ ngoan là trẻ biết nghe lời cha mẹ, thầy cô và biết tuần thủ các quy định, nguyên tắc được đề ra một cách tự giác. Vậy, làm thế nào để những đứa trẻ hiếu động, chưa hoàn thiện về tư duy có thể ngoan ngoãn, nghe lời?

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

1. Đưa ra yêu cầu dựa vào khả năng của trẻ

Năng lực, tính cách của mỗi đứa trẻ không giống nhau. Vì thế, bạn không thể áp dụng một phương pháp, quy chuẩn chung cho nhiều đứa trẻ khác nhau. Bạn cần nắm rõ năng lực của con và đừng bắt con làm những việc vượt quá khả năng của chúng.

day-con-ngoan-biet-nghe-loi

Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu đứa trẻ 3 tuổi lấy giúp bạn tăm sỉa răng, nhưng không thể bắt chúng xách cả nồi cơm điện; bạn có thể yêu cầu đứa trẻ 5 tuổi cộng trừ 1 chữ số, nhưng không thể vì thấy đứa trẻ bằng tuổi nhà hàng xóm có thể thuộc lòng cả bảng cửu chương và tính nhẩm nhanh như máy mà tỏ ra thất vọng về con hoặc ép con phải làm được như vậy. Bởi tư chất của mỗi người là khác nhau, và nếu con bạn không giỏi ở lĩnh vực này thì ắt hẳn bé sẽ có tài năng ở lĩnh vực khác. Quan trọng là bạn phải kiên nhẫn chờ đợi, cùng con tìm ra lĩnh vực mà con có khả năng phát triển. Ads: Trị nám da mặtcách trị nám hiệu quả nhất chỉ có tại Placencare.

​​2. Quy định rõ hình thức thưởng – phạt

2.1. Đặt ra phần thưởng theo sở thích của con

Trẻ con rất thích được khen ngợi. Tích cực khen ngợi và đưa ra những phần thưởng thú vị khi con làm tốt việc gì đó là cách tuyệt vời để khuyến khích con.Ví dụ con bạn thích một thứ đồ chơi nào đó và bé không thực sự giỏi môn toán, hãy khuyến khích bé bằng cách đưa ra điều kiện với bé: "mẹ sẽ thưởng cho con một búp bê baby tóc vàng nếu con đạt được điểm 10"; hay "nếu cuối năm con được giấy khen, mẹ sẽ thưởng cho con một chú siêu nhân Gao"…

 Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm soát được hành vi của con bằng cách dùng chính những món đồ con thích để kỷ luật con. Ví dụ như "nếu con còn gây gổ với bạn học ở trường, mẹ sẽ phạt con không được xem phim hoạt hình một tuần"…

2.2. Đưa ra những hình thức phạt mà con dễ hình dung

Hãy để con hiểu chúng phải chiu trách nhiệm với hành vi của mình

Điều tối quan trọng khi xử phạt là phải để con nắm được tính chất, quy luật của hình phạt đó. Phải để con hiểu rằng, sau này, khi con thực hiện những hành vi sai phạm tương tự thì hình phạt đó sẽ tiếp tục được thực thi; con cư xử như thế nào thì sẽ nhận lại những sự thưởng phạt tương ứng.

3. Tuân thủ cam kết

Xét ở góc độ nào đó, cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu của con cái. Chúng không chỉ nghe những lời bạn nói mà còn nhìn vào hành động, việc làm của bạn.

Nếu bạn nói với con sẽ mua cho con chiếc xe đạp điện nếu con thi đỗ vào trường chuyên nhưng rồi bạn lại vì lý do nào đó mà nuốt lời thì những phần thưởng mà bạn đưa ra sau này sẽ không còn giá trị. Con sẽ nghĩ "ba mẹ chỉ hứa suông thôi" và dễ rất đến những hành động mang tính phản kháng. Hay như bạn đã nói sẽ phạt không cho con xem trận chung kết World Cup nếu gây gổ với bạn học nhưng rồi lại không thực hiện vì thương con thì sau này, chúng sẽ tái diễn những sai phạm vì cho rằng "bố mẹ chỉ nói thôi, không nỡ phạt mình đâu".

Bạn sẽ dần đánh mất tín nhiệm của con cái và quan trọng hơn là chúng có thể đi sai đường vì không coi trọng sự chỉ dạy của cha mẹ ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông và cao đẳng dược hà nội. Vì thế, khi bạn đã đưa ra cam kết, dù khó khăn đến đâu, hay cố gắng thực hiện nó. Bạn chỉ có thể dạy được con tính kỷ luật khi chính bạn cũng tuân thủ kỷ luật.


Bài viết cùng chuyên mục