Thu, 02 / 2016 | helios

Dạy con học tiếng Anh là việc không hề đơn giản, tuy nhiên, với những bí quyết dạy con học tiếng Anh hiệu quả được chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn các bậc cha mẹ có thể giúp con mình tiến bộ nhanh hơn. Khi trẻ học tiếng Anh, vốn là một ngôn […]

Dạy con học tiếng Anh là việc không hề đơn giản, tuy nhiên, với những bí quyết dạy con học tiếng Anh hiệu quả được chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn các bậc cha mẹ có thể giúp con mình tiến bộ nhanh hơn.

Khi trẻ học tiếng Anh, vốn là một ngôn ngữ khác, không phải tiếng mẹ đẻ nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh sự dạy bảo của thầy cô giáo tại nhà trường thì khi về nhà, các bậc cha mẹ cũng nên kèm cặp thật cẩn thận để giúp trẻ có thể tiến bộ nhanh hơn.

Có hai lỗi sai mà trẻ thường mắc phải khi học tiếng Anh, thứ nhất là để tiếng mẹ đẻ ảnh hưởng, chi phối; thứ hai là những sai lầm xuất phát từ sự chủ quan của trẻ như viết sai chính tả, phát âm thiếu ấm gió… Mặc dù không dễ, song cha mẹ vẫn có thể giúp bé sửa được những lỗi cơ bản này, tránh con rơi vào tình trạng "mất gốc", sau này trưởng thành rồi việc tiếp thu sẽ càng khó khăn hơn.

day-tre-hoc-tieng-anh

Dưới đây là một số biện pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả và phát âm chính xác hơn mà các bạn có thể áp dụng:

1. Lặp lại câu đúng khi trẻ phát âm sai

Khi trẻ mắc lỗi phát âm sai, cha mẹ không nên quát nạt hay trách mắng ngay vì sẽ khiến bé sợ hãi, tự tin, sau này dễ dẫn tới lười nói vì sợ sai, sợ bị trách phạt. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và lặp lại cách phát âm chính xác, sau đó yêu cầu bé đọc lại theo.

Việc dạy trẻ học tiếng Anh thực chất cũng tương tự như khi dạy trẻ học tiếng mẹ đẻ. Nếu được nghe người lớn phát âm chính xác, lặp lại nhiều lần thì bé cũng có thể ghi nhớ và tự điều chỉnh cho chính xác.

2. Phân loại lỗi sai

Muốn giúp con điều chỉnh phương pháp học chính xác, hiệu quả, yêu cầu các mẹ phải phân tích và chia những lỗi sai của con thành từng nhóm như lỗi phát âm, lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp… Tuy theo từng lỗi khác nhau sẽ có phương pháp riêng để chỉnh cho con phù hợp.

3. Để trẻ tự tìm lỗi sai

day-tre-hoc-tieng-anh2

Trước khi chỉ ra cho con, hãy nói rằng còn đã mắc lỗi và đề nghị con tự tìm ra lỗi sai của chính mình. Nếu bé không tự tìm ra được, bạn có thể gợi ý bằng cách lặp lại câu có lỗi sai, nhấn mạnh vào lỗi sai đó và hỏi xem còn đã phát hiện ra chưa… Nếu có thể tự tìm ra lỗi sai, chắc chắn bé sẽ ghi nhớ lỗi đó lâu hơn và biết cách sửa lại cho chính xác nhanh hơn so với việc chờ mẹ chỉ đâu đánh đó.

4. Cho trẻ xem phim, đọc sách báo tiếng Anh

Biện pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả được nhiều bà mẹ chia sẻ nhất hiện nay chính là cho con nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo tiếng Anh. Việc nghe nhiều kể cả bé có không hiểu thì cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé, giúp bé làm quen với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, khi cho bé nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, bạn có thể học được cách sử dụng câu trong giao tiếp của người bản ngữ. Hãy giúp bé chỉ ra một số mẫu câu đặc biệt và đề nghị bé lặp đi lặp lại cách giao tiếp bằng những câu đó.

Bố mẹ cũng có thể giao tiếp với con bằng tiếng Anh khi ở nhà và dạy con thông qua những món đồ, những cuộc hội thoại đơn giản ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông và cao đẳng dược hà nội. Chẳng hạn thay vì nói "bàn" là "table", bạn có thể chỉ vào cái bàn và gọi nó là "table". Như thế bé sẽ ghi nhớ từ mới tốt hơn.

5. Động viên, khuyến khích kịp thời

Trẻ con rất thích được khen, hiệu quả của những lời khen đối với trẻ thực sự to lớn hơn bạn tưởng rất nhiều. Khi dạy con học tiếng Anh, nếu thấy bé tiến bộ và làm tốt, hãy khen thưởng, động viên kịp thời để trẻ cố gắng nhiều hơn và yêu thích môn học này hơn.

Bài viết cùng chuyên mục