Tue, 04 / 2015 | helios

Trẻ nhỏ có khả năng lắng nghe và nhận biết âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ, khi bé càng được tiếp xúc với ngôn ngữ càng nhiều thì khả năng bé biết nói sẽ càng nhanh. Hãy áp dụng một số cách dưới đây để giúp khả năng nói của bé phát triển […]

Trẻ nhỏ có khả năng lắng nghe và nhận biết âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ, khi bé càng được tiếp xúc với ngôn ngữ càng nhiều thì khả năng bé biết nói sẽ càng nhanh. Hãy áp dụng một số cách dưới đây để giúp khả năng nói của bé phát triển nhé.

Thường xuyên trò chuyện với bé

Việc nghe những ngôn ngữ và âm thanh hàng ngày của cuộc sống, mặc dù bé chưa đến tuổi biết nói nhưng điều này cũng giúp ích rất nhiều trong việc tăng vốn từ vựng và kích thích bé sớm biết nói.

Cha mẹ nên nói những chuyện bâng quơ, kể những câu chuyện phiếm cho bé nghe, vừa giúp tạo không khí vui tươi, vừa giúp bạn gắn kết gần gũi hơn với bé đồng thời trong vô thức sẽ giúp bé học từ ngữ tốt hơn.

Khi bé còn nhỏ, khóc là phương tiện bé thể hiện tình cảm của mình, chính bởi vậy bạn cũng nên đáp trả một cách tích cực tiếng khóc của bé. Phản ứng với tiếng khóc của bé cũng là đang giúp bé học giao tiếp.

Kể chuyện cho bé

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, bé quá nhỏ chưa thể nhận thức được những gì mình nói và những câu chuyện kể, điều đó là một sai lầm, các bé có thể có cảm nhận về những câu chuyện cổ tích, đọc truyện trước khi đi ngủ sẽ cho bé nhà bạn có được giấc ngủ sâu đồng thời tăng khả năng lĩnh hội từ ngữ.

Chơi đùa cùng bé

Trẻ ở giai đoạn này học bắt chước rất nhanh, khi bạn chơi đùa và trò chuyện cùng bé các hành động của bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới bé, né nhà bạn có thể học nói bằng cách bắt chước theo cha mẹ. Hãy chỉ vào bất cứ thứ đồ gì trong nhà và gọi tên, dần dần bé sẽ học được nhờ bắt chước bạn.

Khuyến khích và kiên nhẫn

Khuyến khích tâm lý là điều rất quan trọng bạn có thể giúp con có động lực để tiếp tục cố gắng hơn khi tỏ  thái độ hào hứng và không ngừng động viên mỗi khi bé nói thêm được từ mới.

Bên cạnh đó, đối với những bé chậm nói, cũng đừng quá nóng vội, hãy kiên nhẫn, bằng các cách khác nhau khuyến khích bé tập nói. Hãy cho bé thời gian tích lũy vốn từ rồi thể hiện mình.

Đưa bé tới những khu vui chơi công cộng

Những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, bách thảo, khu công viên dành cho trẻ con… sẽ mở ra chân trời kiến thức mới cho con. Hơn nữa, ngoài việc giúp bé trở nên dạn dĩ, những hoạt động bổ ích này cũng giúp con nhận biết chính xác tên các loại động, thực vật và tích lũy vốn từ sinh động cho cuộc sống sau này.

Bài viết cùng chuyên mục