Sat, 02 / 2016 | helios

Những cách dạy trẻ yêu lao động được chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công việc và cuộc sống của bé trong tương lai, đồng thời cũng ảnh hưởng nhất định tới tính cách và thái độ sống của bé. Khả năng làm việc của trẻ có sự […]

Những cách dạy trẻ yêu lao động được chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công việc và cuộc sống của bé trong tương lai, đồng thời cũng ảnh hưởng nhất định tới tính cách và thái độ sống của bé.

Khả năng làm việc của trẻ có sự chi phối rất lớn bởi cách mà cha mẹ dạy dỗ bé về giá trị của lao động từ khi còn nhỏ. Nhiều cha mẹ quá coi trọng yếu tố thông minh, học giỏi mà bỏ qua một vấn đề cũng quan trọng không kém, đó là dạy cho con tinh thần yêu lao động.

day-con-yeu-lao-dong

Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ yêu lao động mà cha mẹ nên áp dụng thường xuyên:

1. Giúp con hiểu lợi ích của lao động

Muốn bé yêu một điều gì đó, điều quan trọng trước tiên là bạn phải cho bé thấy được lợi ích mà điều đó mang lại, việc lao động cũng không phải là ngoại lệ.

Để bé yêu lao động, có tinh thần lao động, cha mẹ nên bắt đầu bằng những câu chuyện kể về kinh nghiệm làm việc của bản thân, những tấm gương sáng hay những câu chuyện thành công của người hăng say làm việc, những lợi ích mà bạn thu được khi hoàn thành tốt công việc được giao, bạn đã được khen ngợi ra sao, biểu dương như thế nào và niềm hạnh phúc của bạn khi nhận được sự đánh giá cao từ mọi người xung quanh…

Tất cả những điều đó sẽ truyền cho con bạn một niềm cảm hứng thực tế nhất về những giá trị mà lao động mang lại cho con người. Lao động không phải là những mệt mỏi, uể oải bên đống hồ sơ, không phải là cảm giác căng thẳng, cáu giận trước những việc không như ý,… Lao động chính là niềm hạnh phúc sau khi vượt qua xuất sắc mọi khó khăn và đạt được thành quả mà mình mong muốn.

Hãy giúp trẻ hiểu rằng, sau khi mệt mỏi vì thu dọn đồ chơi, bé sẽ sung sướng khi nhìn căn phòng có mình gọn gàng như mới; sau khi học hành vất vả, bé sẽ được nhà trường khen thưởng và được trở thành niềm tự hào của cha mẹ… Có như vậy, tinh thần yêu lao động của bé chắc chắn sẽ được nâng cao.

2. Cùng làm việc với trẻ

Trẻ nhỏ thường hiếu động, thích vui đùa, chạy nhảy và rất dễ tỏ ra buồn chán. Để giúp bé làm quen với thói quen lao động, bạn nên cùng làm việc với trẻ thay vì giao việc và yêu cầu bé tự hoàn thành. Có cha mẹ ở bên cạnh, bé vừa vui vẻ, vừa yêu thích lại có người giám sát nên sẽ làm việc chăm chỉ và nghiêm túc hơn.

day-con-yeu-lao-dong2

Để phương pháp này phát huy hiệu quả, bạn nên tổ chức thực hiện công việc với bé như một dạng trò chơi, thi xem ai làm nhanh hơn và ai làm tốt hơn nhằm tạo cảm hứng cho bé. Hãy nhớ là trẻ nhỏ chưa hình thành được ý thức tự giác, nên tuyệt đối không được phó mặc hoàn toàn cho bé nhé!

3. Làm gương

Cách dạy trẻ yêu lao động hiệu quả nhất chính là bản thân cha mẹ phải là một tấm gương tốt cho con cái noi theo. Trẻ con thực sự rất thông minh và có khả năng bắt chước cực đỉnh. Chúng sẽ học theo hành động của bạn nhanh hơn là theo lời nói. Do đó, muốn dạy trẻ điều gì đó, đừng dùng lý thuyết suông mà hãy bắt tay vào những bài học thực tế.

Nói cách khác, cho dù bạn có nói trăm nghìn lần là bạn yêu lao động, lao động là vinh quang… nhưng bạn để quần áo cả tuần không giặt, nhà cả tháng không lau, chăn màn mốc xanh mốc đỏ,… thì đừng nghĩ tới chuyện con bạn sẽ tự giác làm việc. 

Nếu bản than bạn không biết làm gương, đừng nói tới chuyện sẽ dạy con biết yêu lao động thành công mà ngay cả sự tin tưởng của bé dành cho bạn cũng sẽ dần mai một./.

Bài viết cùng chuyên mục