Fri, 05 / 2015 | helios

Câu chuyện kể về một người đàn ông người Trung Quốc đã dùng 3 bát mỳ để dạy cho cậu con trai bài học sâu sắc về tính chia sẻ, hiếu lễ… Trong gia đình, chỉ có người đàn ông và một cậu con trai. Buổi sáng nọ, người cha làm 2 tô mì tôm […]

Câu chuyện kể về một người đàn ông người Trung Quốc đã dùng 3 bát mỳ để dạy cho cậu con trai bài học sâu sắc về tính chia sẻ, hiếu lễ…

bai-hoc-sau-sac-voi-2-bat-my

Trong gia đình, chỉ có người đàn ông và một cậu con trai. Buổi sáng nọ, người cha làm 2 tô mì tôm đặt ngay ngắn trên bàn ăn, một tô mặt trên không có trứng, một tô mặt trên có trứng và nhẹ nhàng hỏi cậu con trai muốn ăn tô nào? Ads: Trị nám da mặtcách trị nám hiệu quả nhất chỉ có tại Placencare.

Cậu bé chỉ vào tô và trả lời dứt khoát:

– Bát có trứng! 

Người cha lại nhẹ nhàng nài nỉ:

– Nhường cho cha đi, con không biết Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê sao? Con nay đã 10 tuổi rồi…

Cậu bé kiên quyết:

– "Con không nhường, Khổng Dung là Khổng Dung , con là con!" và lập tức cắn lấy miếng trứng, tỏ vẻ tô mì đã thuộc về cậu.

Dù rất kinh ngạc về thái độ của con nhưng người cha vẫn nhẫn nại:

– Con sẽ không hối hận chứ?

Cậu bé lập tức trả lời "không hối hận!" và ăn luôn nửa miếng trứng còn lại.

Người đàn ông lặng lẽ nhìn con trai ăn xong mới quay sang bắt đầu ăn tô mì không trứng của mình. Hóa ra, dưới đáy tô mì của người cha có tới 2 quả trứng. 

Ông chỉ vào hai quả trứng trong bát mì, nhìn cậu con trai và nói:

“Ghi nhớ! Người muốn chiếm tiện nghi, sẽ không bao giờ chiếm được tiện nghi".

Cậu con trai cảm thấy rất xấu hổ.

Lần thứ 2. Một buổi sáng chủ nhất, người đàn ông lại đặt 2 tô mì (một tô có trứng, một tô không thấy trứng) trước mặt và đề nghị cậu bé chọn một tô.

Cậu bé không hề chần chừ, lấy luôn tô không trứng và nói "Con 10 tuổi rồi, con se kính nhường cha".

– Con sẽ không hối hận chứ?

"Không ạ!" – Cậu bé trả lời dứt khoát rồi ăn rất nhanh nhưng mãi vẫn không thấy trứng đâu, trong khi đó, tô mì của người cha hóa ra lại có thêm 1 quả trứng ở dưới đáy. Ông lại chỉ vào quả trứng và nói :

“Ghi nhớ! Người muốn chiếm tiện nghi có thể phải chịu thiệt thòi lớn.“

Lần thứ 3. Vài tháng sau, người đàn ông đưa ra 2 bát mì và đề nghị cậu bé chọn 1 tô:

– Khổng Dung nhường lê, nhi tử nhượng diện. Cha là bậc bề trên, cha chọn trước đi ạ.

– Vậy cha không khách sáo nữa nhé!

Người đàn ông chọn tô mì có trứng bên trên, cậu con trai cũng bình tĩnh lấy tô mì không trứng. Rồi cậu phát hiện dưới tô mì của mình cũng có trứng. Người cha "ý vị thâm trầm" nói với con:

“Ghi nhớ! Người không muốn chiếm tiện nghi, cuộc sống sẽ không để cho họ chịu thiệt thòi"

Ghi chú:

1. Chiếm tiện nghi: nghĩa là  tham lam không biết chia sẻ, nhường nhịn người khác mà chỉ khăng khăng chiếm lấy phần tiện lợi về cho bản thân.

2. Khổng Dung nhường lê: Là điển cố của Trung Quốc được ghi trong Tam Tự kinh (schs vỡ lòng của trẻ con thời xưa). Theo đó, Khổng Dung là cháu đời thứ 20 của Khổng Tử, mới 7 tuổi đã biết nhường những quả lê ngon cho bố mẹ và anh em còn mình lấy quả lê nhỏ nhất và xấu xí nhất.

3. Nhi tử nhượng diện: Nhi tử là con cái, diện là cái mặt. Ý nói con cái có lòng hiếu kính với người lớn thì biểu hiện ra bên ngoài phải có hình thức lễ nghi

Bài viết cùng chuyên mục