Wed, 05 / 2015 | helios

      Giây phút con chào đời và khi con cất tiếng gọi đầu tiên được xem là 2 khoảnh khắc hạnh phúc và đáng nhớ nhất của những người làm cha mẹ. Hãy để khoảnh khắc hạnh phúc tột cùng khi được lắng nghe con gọi bố mẹ đến nhanh hơn với 5 cách […]

      Giây phút con chào đời và khi con cất tiếng gọi đầu tiên được xem là 2 khoảnh khắc hạnh phúc và đáng nhớ nhất của những người làm cha mẹ. Hãy để khoảnh khắc hạnh phúc tột cùng khi được lắng nghe con gọi bố mẹ đến nhanh hơn với 5 cách đơn giản dưới đây.


1. Giúp bé sớm làm quen với âm thanh

cho-be-nghe-nhac-trong-bung-me

Các nhà nghiên cứu nhi khoa hàng đầu của Mỹ đã chỉ ra rằng tai và phần não phản ứng với âm thanh của bé đã được kích hoạt từ khi còn trong bụng mẹ. Những phương pháp giúp bé sớm làm quen với âm thanh như cho bé nghe nhạc hay bắt đầu trò chuyện với bé từ khi đang mang thai ở những tháng cuối sẽ kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ của bé, bên cạnh đó phương pháp này còn giúp bé thông minh và nhận biết tốt hơn.

Do đó, hãy cố gằng trò chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Kể cả những cuộc hội thoại tưởng chừng như vô nghĩa nhưng chắc chắn một ngày bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng hấp thụ thông tin của con mình.

2. Tám chuyện với bé

Những tiếng “ư…ư…” trọ trẹ hay cả tiếng khóc cũng là cách mà bé diễn đạt mong muốn và cảm xúc của mình. Vì thế, đừng tảng lờ bé. Hãy đáp lại những âm thanh dễ thương ấy bằng cách nhìn vào mắt bé, mỉm cười và trò chuyện cùng bé bằng những câu hội thoại đơn giản như “mẹ bón bột cho con yêu nhé”, “con thích cuộc len đó à? Mẹ sẽ lấy nó cho con nhé”…

tam-chuyen-voi-con

 

Bé sẽ bắt đầu cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ, sự tương tác sẽ tạo sự hứng thú, giúp bé thích trò chuyện và cởi mở hơn.

 

3. Để ý các tín hiệu

Hãy để ý từng tiếng “ư a”, những cử động tay chân hay ánh mắt của con và cố gắng cảm nhận mong muốn của con. Nếu con nhìn chằm chằm hay cố với một vật cố định, hãy đáp ứng yêu cầu của con và nói với con những thông tin về những đồ vật đó. Bạn có thể sử dụng những từ dễ hiểu để mô tả đồ vật về màu sắc, kích thước và hương vị của chúng. Chẳng hạn như “ồ, con thích chiếc bút lông màu đỏ đó à?” hay “quả ớt đó cay lắm, con không ăn được đâu…”. Động thái này sẽ kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ và làm vốn từ của bé phong phú hơn.

4. Đọc sách cùng bé

Trẻ em quan tâm đến sách sớm hơn bạn nghĩ. Việc đọc sách cho bé nghe không phải để bé hiểu cốt truyện hay những nội dung ẩn chứa trong đó. Hãy thử đọc những cuốn sách đơn giản, nhiều hình ảnh và màu sắc sặc sỡ để thu hút sự chú ý của bé.

doc-sach-cung-con

Đôi khi bạn hãy dừng lại và trò chuyện với bé về tên của các loài vật, đồ dùng hay màu sắc trong những bức tranh. Bạn sẽ thấy bé chăm chú lắng nghe. Cũng giống như khái niệm đằng sau những bài hát yêu thích của bé, sự lặp lại những gì bạn đọc từ sách sẽ giúp bé xây dựng vốn từ vựng cơ bản.

5. Kiên nhẫn

Hãy nhớ rằng nhà bác học lừng danh Einstein tới năm 4 tuổi mới biết nói. Vì thế, đừng quá lo lắng và so sánh con mình với những đứa trẻ khác, bởi sự phát triển của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, khuyến khích bé, rồi khoảnh khắc thiêng liêng khi được nghe con trò chuyện bằng những âm thanh chân thực, rõ ràng nhất sẽ đến khi cả bạn và bé đều sẵn sàng./.

Bài viết cùng chuyên mục