Wed, 05 / 2015 | helios

Dù bạn có yêu thương con thế nào thì một ngày nào đó, chúng sẽ khôn lớn và phải tự bước đi bằng đôi chân của mình. Vì thế, hãy rèn cho con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ để con bạn có thể vững vàng bước ra thế giới rộng lớn thực […]

Dù bạn có yêu thương con thế nào thì một ngày nào đó, chúng sẽ khôn lớn và phải tự bước đi bằng đôi chân của mình. Vì thế, hãy rèn cho con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ để con bạn có thể vững vàng bước ra thế giới rộng lớn thực hiện ước mơ, hoài bão.

1. Dạy con tự lập giúp trẻ nhận ra giá trị của bản thân

Nhiều bố mẹ có tâm lý thương con, chăm con quá mức, sợ con vất vả nên việc gì cũng ôm đồm, làm hết cho con. Lâu dần, con sinh ra lười nhác, ỉ lại, phụ thuộc vào người khác vì nghĩ việc gì cũng có bố mẹ làm giải quyết cho.

Cũng có trường hợp bố mẹ sợ con làm hỏng đồ hoặc thấy con làm chậm chạp, lề mề thì khó chịu nên thường tự làm tất cả mà nhiếc mắng, không cho con động vào bất cứ việc gì. Việc này khiến con nảy sinh tâm lý tự ti và phủ định bản thân. Gặp bất cứ tình huống nào ngoài ý muốn con không tìm cách giải quyết mà chỉ nghĩ đến việc nhờ sự giúp đỡ từ cha mẹ vì nghĩ rằng mình không thể làm được.

Khi dạy cho con tính tự lập tức là bạn khẳng định với con rằng con có khả năng, con có thể làm được bất cứ việc gì với năng lực và lòng quyết tâm. Sau này,  khi gặp khó khăn (dù không có bố mẹ, người thân ở bên cạnh) thì con cũng có thể tự tìm ra hướng giải quyết mà không cần trồng chờ, phụ thuộc vào người khác.

2. Bạn sẽ có được một trợ thủ đắc lực

day-con-tinh-tu-lap

Có thể bạn không nhận ra nhưng trẻ con thường rất yêu lao động. Con rất vui vẻ và hào hứng khi giúp bố mẹ làm những việc vặt như lấy bát, lấy thìa, lấy tăm, rót nước… Nếu tận dụng tốt tâm lý này của trẻ, bạn sẽ có thêm một trợ thủ giúp bạn làm những công việc lặt vặt trong nhà. Ads: Trị nám da mặtcách trị nám hiệu quả nhất chỉ có tại Placencare. 

Hãy bắt đầu bằng việc đề nghị con tự dọn dẹp đồ chơi, tự dặt quần áo của chúng, sắp chén đũa cho bữa ăn và rót nước, lấy tăm cho người lớn… Điều này không chỉ rèn cho con tính tự lập mà còn dạy con tính chia sẻ, tính lễ phép và giúp chúng thêm yêu lao động.

3. Kéo gần khoảng cách giữa con cái và cha mẹ

Bạn nghĩ việc con ngồi trong phòng kín đóng cửa và chơi với những đồ vật vô tri sẽ có lợi cho con hơn hay là để bé trò chuyện với bạn trong lúc cả hai cùng nhặt rau để chuẩn bị bữa tối? 

Hãy để trẻ hiểu rằng tất cả mọi việc dù lớn hay nhỏ đều không dễ dàng. Trẻ sẽ công việc mà bạn phải làm hằng ngày như nấu ăn, giặt đồ, lau nhà… vất vả và khó khăn như thế nào khi ban để chúng tự làm những việc đó. Chúng sẽ hiểu bạn, yêu thương bạn và tôn trọng mỗi việc làm của bạn hơn.

Giữa bạn và trẻ sẽ không đơn thuần là quan hệ bố mẹ – con cái nữa, mà đôi khi bạn cũng có thể trở thành người bạn tâm giao của con mình.

Bài viết cùng chuyên mục