Fri, 04 / 2015 | helios

Tinh san sẻ là đức tính quan trọng cần hình thành ở mỗi người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, để trẻ hình thành và phát triển nhân cách tốt, các bậc cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cần chú ý hình thành cho trẻ tính biết san sẻ. Hãy bắt đầu […]

Tinh san sẻ là đức tính quan trọng cần hình thành ở mỗi người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, để trẻ hình thành và phát triển nhân cách tốt, các bậc cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ cần chú ý hình thành cho trẻ tính biết san sẻ.

Hãy bắt đầu khi trẻ còn nhỏ

Khi có nhiều trẻ chơi với nhau, thật khó tránh khỏi hiện tượng trẻ giành giật đồ chơi của nhau. Điều này cũng không quá khó hiểu. Vậy nên việc giáo dục tính san sẻ ngay từ nhỏ cho trẻ là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Ban đầu có thể trẻ sẽ không được hài lòng và thoải mái khi phải đưa đồ cho một người khác nhưng lâu dần bé sẽ hình thành thói quen.

Đơn giản với bước đầu

Hãy giới hạn cho trẻ về vấn đề này thay vì đưa ra sự mong muốn và khuyến khích. Khuyến khích trẻ đưa một cuốn sách hay món đồ chơi cho khách chẳng hạn. Khi được trả lại món đồ nguyên vẹn, trẻ sẽ học được niềm tin rằng một món đồ nào đó quý hơn cũng sẽ được hoàn trả như vậy, và như thế chúng sẵn sàng san sẻ hơn.

dạy trẻ tính san sẻ

Thưởng cho thái độ hay hành vi nhường nhịn của trẻ

Mỗi khi trẻ có những hành động nhường nhịn trẻ khác hoặc cho trẻ khác mượn đồ chơi, bố mẹ cần khích lệ ngay tinh thần trẻ, dùng những câu khen ngợi như “giởi lắm”, “bố mẹ rất vui khi con cho em mượn đồ chơi đó”,… Một lời khen có thể quý báu như một phần thưởng khích lệ tinh thần trẻ.

Chỉ cho trẻ những tấm gương chia sẻ

Trẻ sẽ cảm nhận được sự san sẻ và lấy đó làm gương noi thoi khi biết được những bạn khác cùng trang lứa hoặc anh chị mình có tính nhường nhịn, san sẻ. Cha mẹ có thể tìm thấy trên truyền hình hoặc video, sách truyện về những câu chuyện, bài học này.

Làm gương cho trẻ

Bạn sẽ là tấm gương tốt nếu sẵn lòng cho bạn bè hay khách mượn một món đồ nào đấy. Hãy cho trẻ thấy hành động san sẻ ấy ngoài đời thực mà gần gũi nhất chính là bạn. Kế đó, bạn có thể khiến trẻ nhập tâm và hướng đến hành động tốt này bằng các bình luận như: “Mẹ cảm thấy vui khi dì Hoa dùng cái máy sấy tóc của mẹ”, hoặc khi bạn mượn vật gì từ ai đó, hãy nhấn mạnh lòng biết ơn của bạn cho trẻ hay và vì lợi ích sau này chúng thu được: “Bà Tư hàng xóm thật tốt bụng khi cho nhà mình mượn cái nồi hầm, nhờ đó nhà mình dôi ra ít tiền trong lúc ba chưa lãnh lương”.

Bài viết cùng chuyên mục