Tuyệt chiêu giúp con chăm học bài

Làm bậc cha mẹ hầu như ai cũng vô cùng sốt ruột khi thấy con mình lười học bài cho nên thường hay giục dã và bắt ép chúng . Tuy nhiên người lớn phải có sự suy nghĩ cho thật kĩ về điều này, đừng vội vàng kết luận chúng hư hay là lười biếng mà hãy cùng nhau phân tích thử. Dưới đây là cách nhìn nhận và cũng là tuyệt chiêu giúp con chăm học bài .

Sau khi tìm hiểu được khẩu vị của con thì chúng ta lại bàn đến việc làm sao để cho con cái tự giác học. Việc này chắc chắn cần tiến hành từ khi đang học lớp một. Nếu như bé đã qua lớp một rồi thì cũng có thể giải quyết ở lớp khác. Cha mẹ có thể dựa vào tình trạng bệnh lười để xử lí. Lúc này các bé vẫn chưa thể hiểu được nhiệm vụ mà chúng ta ban cho chúng đó là việc học, vì thế cho nên chúng ta cần phải giáo dục bạn ấy bằng cách:

1. Không nhắc con học.

Nhiều cha mẹ cứ thắc mắc rằng tại sao không nhắc con học bài mà có nhắc thì nó cũng có học đâu. Đúng, không nhắc thì chúng không học, tuy nhiên việc học là việc của chúng và không phải là việc của chúng ta, nếu như chúng ta nhắc thì sau này chúng sẽ chờ chúng ta nhắc rồi mới học. Do đó cho nên nó nghĩ việc học là việc của bố mẹ cho nên bố mẹ mới sốt sắng lên.

2. Luôn phối kết hợp chặt chẽ với cô giáo

Kết hợp chặt chẽ với cô giáo là để tố cáo những vụ quên làm bài tập của chúng và khi học bị nhắc học thì chúng sẽ quên cho nên cô giáo là người có đủ tư cách để nhắc nó học mà nó vẫn hiểu được việc học của nó chính là cô giáo. Khi cô giáo phạt vì không hoàn thành bài tập được giao thì đứa trẻ sẽ hiểu được học là việc của nó chứ không phải ai. Cô giáo chính là người đã đánh giá nó và nó không hoàn thành bài tập của mình là sau. Phụ huynh hãy để cho cô giáo làm nhiệm vụ của mình.

3. Tuyệt đối không bênh con khi con bị cô la.

Các bố mẹ thường hay có biểu hiện thương con khi bị mắng nhưng con bạn sẽ ngoan hơn với lời mắng của cô, việc đó rất tốt. Như vậy để con biết cách đề kháng được mọi việc và biết cách để xử trí. Một năm học ở trường và bị trù dập có thật nhiều giá trị để con sau này ra đời.

4. Phạt nặng khi con không hoàn thành nhiệm vụ và bị cô giáo mách.

Khi con bị cô giáo mách là không hoàn thành nhiệm vụ ỏ trường lớp thì đừng phạt con ngay khi nó có biểu hiện lười mà khi con thấy cả ba lẫn mẹ cùng với cô giáo không đồng tình với hành vi lười biếng của con thì chắc chắn con sẽ sửa chữa.

Phạt nhưng đừng bao giờ nhắc đi nhắc lại về tội lỗi của con. Không có đứa nào chịu được mình bị nhắc như vậy đâu.

Khi con kiếm được một lời khen ngợi của cô giáo thì tốt nhất là hùa vào khen con thêm một chút. Lời khen nếu như đúng lúc đúng chỗ thì bao giờ cũng sẽ có tác dụng lớn hơn và còn làm động lực cho trẻ phấn đấu.

5. Không được so sánh.

Tuyệt đối không được so sánh hoặc là lấy ai đó ra làm gương để giáo dục con cái. Đó là sự xúc phạm nặng nề về nhân cách . Con là con và họ là họ. Ai cũng có ưu và nhược điểm và con cũng có những mặt mạnh khác nữa. Chính vì thế cho nên khi  khen ngợi con thì hãy tự khen ngợi chính sự phấn đấu của con và sự tiến bộ của con. Cách khen này sẽ khiến cho con bạn hào hứng hơn nhiều.

6. Không giảng bài cho con.

Khi cha mẹ cứ xúm vào để giảng bài cho con thì con sẽ cảm thấy rằng khoảng cách giữa cha mẹ và con là xa nhau bởi vì có ít cha mẹ có đủ kiên nhẫn và dịu dàng khi kèm học cùng với con. Học là việc của con, nếu như con không hiểu thì có thể tới gặp cô hỏi rồi tìm thông tin trong sách vở để bổ sung. Đừng quá lo lắng nếu như con có chỗ nào đó không hiểu mà vẫn cố tình bỏ qua.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply