Triệu chứng khi bé mọc răng và cách chăm sóc

Trẻ từ 6-8 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn mọc răng và hoàn thiện hàm răng cho tới khi bé đã được 3 tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn trẻ hay gặp về một số vấn đề sức khỏe do quá trình hình thành răng gây nên, do đó bố mẹ cần chuẩn bị mọi tâm lý, kiến thức về việc chăm sóc bé, đề phòng về các vấn đề sức khỏe gây hại cho trẻ.

Dưới đây là một số triệu chứng khi bé mọc răng và cách chăm sóc mà các bậc cha mẹ nên biết.

Triệu chứng, cách chăm sóc khi bé mọc răng

1. Chảy nước dãi khi bé mọc răng

Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng thường vào tháng thứ 4 sẽ có hiện tượng nước dãi chảy quanh miệng. Bố mẹ không cần lo lắng gì nhiều bởi đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ. Hãy dùng khăn mềm để lau sạch nước dãi để nước dãi không ngấn xuống cổ bé, gây ngứa, khó chịu hoặc là chảy xuống áo bé.

trieu-chung-khi-moc-rang-va-cach-cham-soc

2. Khi bé mọc răng sẽ hay ngứa răng và thích cắn

Khi mầm răng đã nhú lên thì sẽ khiến cho lợi của bé bị kích thích dẫn tới ngứa ngáy. Trẻ thường có xu hướng đút tay vào miệng nhai hoặc là nhai các đồ vật ở trong tay. Để đảm bảo vệ sinh và không làm hỏng nưới của bé thì bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các dụng cụ cũng như đồ chơi để gặm nướu chuyên dụng.

3. Ho

Nếu như bé ho nhẹ nhưng không có kèm theo sốt, sổ mũi, hắt hơi thì không nên quá lo lắng bởi đây là biểu hiện bình thường do việc tiết nhiều dãi gây nên. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên quan sát và hãy đưa trẻ tới bác sĩ nếu như thấy trẻ bị ho bất thường, hay cố rặn hơi ho, đỏ bừng mặt, bỏ bú…

4. Trẻ quấy khóc

Không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu ở giai đoạn mọc răng bởi vì quá trình mọc răng ở mỗi trẻ không hề giống nhau. Do đó cho nên bố mẹ cần phải có sự quan sát kĩ lưỡng, nếu như trẻ quấy khóc và bứt rứt khó chịu thì cần có những biện pháp dỗ cho trẻ nín như là đưa trẻ đi dạo, hát thu, thu hút sự chú ý của trẻ bằng đồ chơi, âm nhạc…

trieu-chung-khi-moc-rang-va-cach-cham-soc

5. Bỏ ăn

Thường thì ở giai đoạn này trẻ sẽ hay bỏ bú, không chịu ti, khiến cho sức khỏe và cân nặng của trẻ giảm sút một cách đáng kể. Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn chăm sóc thực sự phù hợp. Có thể kéo dài thời gian giữa cữ bú hoặc ăn dặm để bé thấy đói và đòi ăn.

6. Sốt khi bé mọc răng

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc trẻ bị sốt ở trong gian đoạn mọc răng là bình thường, do có nhiều trẻ sốt nhẹ mà cũng có trẻ sốt cao, chính vì thế các mẹ cần chú ý hơn nữa.

7. Khó ngủ

Nếu như thấy trẻ có biểu hiện khó ngủ hoặc là thức giấc vào ban đêm thì mẹ có thể để bé tự ngủ lại hoặc là dỗ bé ngủ bằng việc hát ru , xoa lưng hoặc vỗ nhẹ vào mông bé.

trieu-chung-khi-moc-rang-va-cach-cham-soc

Những hiện tượng trên chỉ xảy tới trong giai đoạn ủ răng, sau khi răng bé đã mọc, thì bé sẽ trở lại bình thường. Do đó cho nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên cũng cần chú ý quan sát, theo dõi các triệu chứng khi bé mọc răng và chăm sóc khi bé mọc răng để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Nếu nhận thấy những vấn đề bất thường thì cần đưa trẻ đi khám để có biện pháp chăm sóc kịp thời.

Hy vọng với các biện pháp chăm sóc khi bé mọc răng ở trên đây sẽ giúp ích cho bố mẹ bổ sung kiến thức và kinh nghiệm để chăm sóc bé được tốt hơn.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply