Trẻ nói tục chửi thề: Cần uốn nắn nghiêm khắc!

Trẻ nói tục chửi thề luôn là vấn đề các ông bố bà mẹ quan tâm, nhất là trẻ độ tuổi từ 3-5 tuổi thường bắt  chước người lớn. Nếu như không  có sự nghiêm khắc uốn nắn thì tật xấu này sẽ nhiễm vào tính cách của con cái .

Trẻ nói tục chửi thề không xuất phát từ sự giận dữ hay muốn giải tỏa tâm lý. Trẻ ở độ tuổi này học qua bắt chước, nếu như người lớn xung quanh có tật nói bậy, chửi thề thì trẻ sẽ bắt chước và lặp lại vô thức như thế. Lúc này, ba mệ nên uốn nắn lại cách ăn nói của con để tránh thành thói quen xấu.

1. Làm gì khi phát hiện trẻ nói tục chửi thề?

Thông thường, khi phát hiện con buột miệng bật ra những từ nóng thì người lớn có ba phản ứng : một là cười lên thích thú vì nghe con chửi rất ngô nghê, hai là nỗi dận ầm ĩ hoặc là bỏ qua. Cả ba phản ứng này đều không nên .

tre-noi-tuc-chui-can-uon-nan-nghiem-khac

Cười cợt khi trẻ nói tục

Kể cả khi vào tiểu học, con vẫn chưa ý thức được việc nói tục là cấm kỵ. Nếu như người lớn xung quanh cười lên khoái chí vì trẻ nói giọng trông dễ thương thì lúc này trẻ như được cổ súy, sẽ lại tiếp tục tái phạm . Nguyên nhân là bởi vì con suy nghĩ hành động này là rất đúng, làm người lớn hài lòng. Chính bạn đã dạy cho trẻ cách hành xử thiếu văn hóa.

Không phản ứng với những câu nói tục của trẻ

Đối với một số người, họ ý thức được câu chửi bậy của con xuất phát từ vô thức. Họ không phản ứng lại và bỏ qua lỗi này. Đây là điều không nên bởi vì trẻ con chưa ý thức được việc mà chúng đang làm. Cha mẹ nên chọn cách ứng xử thông minh với trẻ, giúp con nhận ra được lỗi của mình.

tre-noi-tuc-chui-can-uon-nan-nghiem-khac

Phản ứng dữ dội khi con phạm lỗi

Nhiều ông bố bà mẹ tức giận nên quá khi nghe con chửi bậy, thậm chí đánh đau cho chừa nhưng thực ra đây cũng là cách hành xử thiếu không ngoan, càng làm cho trẻ cảm thấy điều mình nói ra gây chú ý, thu hút người khác.

2. Chọn giải pháp xử lý triệt để

Tùy theo độ tuổi con mà có giải pháp phù hợp

Nếu con đang ở độ tuổi mầm non thì nên ngồi xuống nói rõ với con  “Con đang nói từ rất xấu và làm mẹ buồn. Mẹ không muốn nghe lần nữa con nhé!”. sau đó hãy lờ đi và không truy vấn con về lỗi này.

Con đã nói rành rẽ: lúc này, trẻ chưa ý thức được việc chửi thề là xấu, cha mẹ nên nói cho con hiểu những lời nói này sẽ làm người đối diện tổn thương.

Chẳng hạn, con nói “Đồ quỷ, ai cho mày lấy đồ chơi của tao”. Bạn nên dạy con nói “Đồ chơi của mình, bạn lấy mà không hỏi trước làm mình rất giận. Mình sẽ mách cô/bố mẹ nếu bạn tiếp tục làm việc này”…. Đó là cách dạy trẻ nói lời tích cực.

tre-noi-tuc-chui-can-uon-nan-nghiem-khac

Thay đổi môi trường sống nếu cần

Trẻ học hỏi cả những điều tốt xấu từ môi trường xung quanh, nếu thói xấu xuất phát từ trong nhà thì nên thay đổi thói quen ăn nói của bản thân còn nếu trong môi trường xung quanh thì hãy đi sang môi trường khác văn minh hơn.

Giải thích ý nghĩa của từ nóng, câu nói tục cho trẻ hiểu

Hãy dùng từ thích hợp giải thích cho con hiểu ý nghĩa các từ tục đó. Hãy cho trẻ hiểu người nghe khó chịu ra sao và kèm theo thái độ nghiêm khắc.

Dạy con tránh nói tục chửi thề bằng thái độ nghiêm khắc nhưng nhẹ nhàng

Cha mẹ cần ý thức về mức độ nghiêm trọng khi phát hiện trẻ nói tục chửi thề. Nhanh chóng có biện pháp xử lý và có thái độ nghiêm khắc giúp cho hiểu rõ vấn đề. Chỉ có như thế bạn mới có thể tránh cho con lây nhiễm được thói hư tật xấu.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply