Sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ

Bố mẹ luôn bận bịu với những công việc thường ngày, đôi khi vô tâm đối với con cái của mình khiến cho chúng cảm thấy mình lạc lõng, chính vì vậy khiến cho trẻ dễ bị sa ngã và hư hỏng. Dưới đây là những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ các ông bố bà mẹ cần chú ý hơn để nuôi dạy con mình được tốt hơn.

1. Đánh trẻ

Bạn cần hạn chế đánh con mình, đây là điều cần tránh vì trẻ thường hay rụt trè và sợ sệt khi chúng bị đánh. Thay vào đó là bạn có thể ngồi lại giải thích cho trẻ hiểu được rằng chúng sai ở đâu.

2. Ra lệnh cho trẻ phải làm ngay lập tức

Trẻ con vốn có bản tính rất tò mò cho nên đây là giai đoạn chúng học hỏi và khám phá ra những điều xung quanh , chính vì vậy mà bạn cần giải thích cho con mình hiểu nên làm những gì chứ không phải là bắt con làm theo những gì mà bố mẹ nói ra. Việc giải thích giúp cho con mình hiểu ra được vấn đề, biết suy nghĩ hơn. Bố mẹ hãy giành ra thời gian để giải thích cho con hiểu tại sao lại yêu cầu con mình phải làm việc đó , chỉ nên dùng giọng nói nghiêm khắc khi cần thiết nhất.

3. Nói quá nhiều

Theo như một số nghiên cứu thì não bộ của con trẻ trung bình chỉ có tiêu hóa được 5 đến 9 vấn đề cùng một lúc. Chính vì thế cho nên khi bạn nói hay dặn trẻ quá nhiều điều thì chúng sẽ nhanh quên, thường không chú ý lắng nghe . Sẽ hiệu quả hơn nếu như cha mẹ tách mọi việc ra để giải thích cho trẻ những hướng dẫn đơn giản.

4. Quát mắng

Trẻ thường hay chơi khi đến bữa ăn cho nên bố mẹ hay dắt chúng đi dạo để dỗ ăn. Nhiều bà mẹ rất hay phải trải qua quãng thời gian mệt mỏi và thậm chí là khủng hoảng về tinh thần gây ra mắng trẻ. Tuy nhiên khi bạn mắng trẻ ,ban đầu chúng có xu hướng sợ nhưng sau chúng không có cảm giác sợ sệt và có thể tạo thành thói quen . Chính vì thế trong trường hợp này mắng trẻ không phải là cách hay.

5. Trách móc

KHi bạn muốn trẻ làm một điều gì đó như là đánh răng trước khi đi ngủ hay là chơi đồ chơi xong thì phải nép dọn ngăn nắp, hãy dùng giọng nhẹ nhàng để chúng thực hiện. Tránh nói giọng trách móc, sẽ làm cho chúng cảm thấy buồn và làm trái với ý mình. Hãy khuyến khích chúng bằng cách vỗ tay hoặc đơn giản bằng một lời khen.

6. Coi nhẹ trẻ

Trẻ con thông minh hơn người lớn tưởng vì đây là giai đoạn trí não bé phát triển và tiếp thu bằng trí nhớ. Trẻ con học hỏi người khác bằng cách lắng nghe người khác nói chuyện ads. xét tuyển nv1 cao đẳng y tế hà đông. Việc bạn cố đơn giản hóa một vấn đề nào đó khi không cần thiết thể hiện rằng bạn đang coi nhẹ trẻ cho nên bạn cần sử dụng nhiều từ ngữ để trẻ có thể học được những từ ngữ ấy.

7. Quá bận bịu

Giống như người lớn,trẻ muốn nhận được tình yêu thương từ ba mẹ của chúng , vì chúng muốn được quan tâm hơn nữa. Chính vì thế cho nên khi bạn và con đang nói chuyện chơi đùa cùng nhau thì đừng nghe điện thoại hay làm việc riêng.

Trên đây là những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ mà bậc cha mẹ khiến cho trẻ nhỏ cảm thấy buồn chán và dễ sa ngã. Hãy là người bố, người mẹ tốt nuôi dạy cho con của mình phát triển một cách toàn diện về thể chất lẫn tinh thần nhé!.

 

 

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply