Những nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin

Trong cuộc sống hằng ngày có những cư xử và hành động của các ông bố bà mẹ có thể vô tình làm mất đi sự tự tin của trẻ nhỏ, từ đó khiến cho trẻ luôn tự ti và nhút nhát hơn. Bạn cần phải biết được một số nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin để từ đó có thể tránh và giúp cho con bạn tự tin hơn để thành công hơn trong tương lai.

1. Luôn chú ý đến các nhược điểm của con

Khi bản thân con trẻ có những nhược điểm và các ông bố bà mẹ thường hay nhắc đi nhắc lại ở những nhược điểm ấy. Điều này tưởng chừng như không hề nghiêm trọng nhưng vô tình nó lại làm ảnh hưởng tới tâm lí của trẻ, dẫn tới trẻ có cảm giác sợ sệt và thấy mình thật vô dụng, từ đó trẻ sẽ mất đi sự tự tin vốn có của mình.

2. Nói chuyện mỉa mai dẫn đến đánh mất sự tự tin của trẻ nhỏ

Bạn không nên cứ chăm chăm mang con mình để so sánh với những đứa trẻ khác bởi vì mỗi đứa trẻ sẽ có những khả năng khác nhau, chính vì thế cho nên khi bạn mang con mình ra so sánh với những đứa tẻ khác thì sẽ làm cho con bạn luôn có cảm giác kém cỏi và không làm được việc gì cả. Từ đó sẽ hình thành nên sự gen gét đối với nhưng đứa giỏi hơn mình. Bạn nên nhớ rằng con là duy nhất và nó cũng không giống với bất kì ai.

3. Giải quyết những vấn đề thay trẻ

Việc bạn cứ một mực cưng chiều con quá mức, việc gì cũng làm thay cho con và thường hay có thói quen biện hộ cho con mình là nó còn nhỏ cho nên dần dần con bạn sẽ ỉ lại mọi việc vào bố mẹ của mình mà không hề chịu suy nghĩ cũng không hề tự nỗ lực cố gắng trong mọi chuyện. Những việc này sẽ có sự ảnh hưởng lớn tới sự tự tin của trẻ khi gặp phải những chông gai khó khăn trong cuộc sống mà không có cha mẹ bên cạnh để giúp đỡ.

4. Tiết kiệm lời khen đối với trẻ

Khi trẻ đã hoàn thành tốt một công việc nào đó mà bố mẹ giao cho thì trẻ cần có sự khen ngợi của cha mẹ. Vì những lời khen này chứng tỏ được sự hài lòng của bạn đối với công việc vừa giao cho trẻ. Nhưng có những trường hợp ngược lại đó là một số người làm cha làm mẹ lại thường hay tiết kiệm lời khen của mình và thờ ơ với mọi việc cố gắng của trẻ, khiến cho trẻ cảm thấy mình thật là vô dụng, không làm được một việc gì khiến cho vừa lòng cha mẹ, từ đó khiến cho trẻ dần mất đi niềm tin vào bản thân.

Trên đây chính là những sai lầm và nguyên nhân khiến trẻ mất tự tin mà bạn cần phải biết. Điều này giúp cho bạn hiểu được con mình hơn và từ đó có thể tránh được những cư xử ,hành động mà chúng ta vô tình đánh mất đi niềm tin vào bản thân của đứa trẻ.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply