Những lưu ý khi dạy con tập viết

      Có câu "Nét chữ nết người", nhìn vào chữ viết người ta có thể phán đoán được tính cách, phẩm chất của người viết. Do đó, cha mẹ nên dạy con cách viết chữ đẹp ngày từ khi còn nhỏ với những lưu ý sau đây:

1. Dạy bé bắt đầu viết

Giai đoạn trẻ bắt đầu thích cầm bút vẽ vời ngạc dọc lên giấy, lên tường hoặc các đồ vật trong nhà chính là lúc bố mẹ nên chuẩn bị bắt đầu dạy viết cho con. Trước hết, hãy cho trẻ làm quen với những ký tự và hình thù giống với ký tự đó để con dễ dàng nhận dạng chữ viết hơn.

day-con-tap-viet

Con đã cầm bút khá vững, bố mẹ nên dạy con viết bằng cách dạy cho bé viết đi viết lại theo một kiểu chữ trong 1 quyển tập viết để con quen dần với các ký tự, viết đều tay và tránh lỗi chính tả sau này. Ads: Trị nám da mặtcách trị nám hiệu quả nhất chỉ có tại Placencare.  

Trẻ em dễ bị thu hút bởi những hình ảnh ngộ nghĩnh, nhiều mắc sắc nên khi dạy con tập viết, cha mẹ hãy viết bằng nhiều màu sắc sặc sỡ và đề nghị bé viết lại theo đúng mẫu. Cách này vừa giúp trẻ hứng thú với việc học lại vừa giúp trẻ tăng cường trí nhớ và khả năng nhận dạng các màu sắc khác nhau.

2. Dạy con cách cầm bút

– Phụ huynh hướng dẫn bé cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa); ngón giữa đặt cách phần bi của bút 2,5cm.

– Hai ngón út và áp út cong lại, đặt thoải mái trên bàn nhằm cố định bàn tay khi viết.

– Viết chữ bằng cách chuyển động 3 ngón tay (cái, trỏ, giữa) một cách nhẹ nhàng dựa trên lực phát ra từ cổ tay và dùng mép bàn tay làm điểm tựa.

– Thời gian đầu, bạn nên cho bé nằm xuống sàn khi viết để học cách cố định cánh tay. Khi trẻ đã quen, thì dùng bàn ghế trở lại. 

– Nên cầm bút xuôi theo hướng ngồi, bút và mặt giấy tạo thành góc 45 độ. 

– Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm tay để dạy bé viết trong giai đoạn đầu.

  3. Hướng dẫn tư thế ngồi cho bé.

Tư thế ngồi viết không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ, nét chữ mà còn liên quan mật thiết đến sức khỏe của trẻ. Tư thế ngồi không đúng rất dễ ảnh hưởng đến thị lực và gây ra các tật về xương. Để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra, hãy tạo cho trẻ một thói quen ngồi viết đúng tư thế từ khi còn nhỏ. Cụ thể:

– Chú ý kích thước, chiều cao của bàn ghế phải phù hợp với chiều cao của trẻ. Tỉ lệ bàn ghế phù hợp là khi ngồi khuỷu tay của bé vừa chạm tới mặt bàn. Kích thước phù hợp sẽ tránh làm trẻ mỏi người, tránh những tác động xấu tới xương.

– Để vở thẳng ngay trước mặt, không được để trẻ có thói quen để vở sang trái hay sang phải.

– Ngồi viết trong tư thế thoải mái, khoảng cách từ vở tới mắt không được quá gần cũng không được quá xa, tốt nhất là 25cm – 30cm. 

– Giữ lưng thẳng, hông – cằm và chân bé phải vuông góc với ghế ngồi.

Với những lưu ý trên, hi vọng các bậc phụ huynh sẽ nắm được cách dạy con viết chữ đẹp thành công!

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply