Những điều bố mẹ nên biết khi con đến tuổi dậy thì

 

Khi con cái đến tuổi dậy thì có những thay đổi quan trọng do tâm sinh lí, chính vì vậy mà những ông bố ,bà mẹ cần  để ý đến những thay đổi nhỏ của con mình để có sự đinh hướng đúng đắn cho con được trưởng thành tốt hơn.

1. Thiết lập các tiêu chuẩn

Trong thời gian con cái của bạn đang chuyển giao từ trẻ con để trở thành người lớn thì trong giai đoạn này cha mẹ không nên quá nghiêm khắc hay là buông lỏng, chúng ta nên biết dung hòa giữa mọi thứ ,nếu như ngiêm khắc quá mức sẽ làm cho con cái cảm thấy mát tự do, giai đoạn này trẻ thể iện cái tôi nhiều cho nên rất muốn tự quyết định việc của mình. Tốt nhất là bạn nên để cho bạn tự quyết khi đã đưa ra những lời khuyên của mình, những phân tích đúng sai phải trái. Hãy thỏa thuận một số nguyên tắc như là phải về nhà trước 10h đêm, không thuốc lá,không rượu bia, và không nên giao du với bạn bè xấu.

2. Hãy cho trẻ hiểu rằng cần phải tôn trọng những giới hạn

Khi một đứa trẻ không có sự quan tâm từ các bậc phụ huynh thì nó sẽ thu hút sự quan tâm của người khác bằng những cách như là ăn mặc thiếu vải, tiếp xúc với những giang hồ hay là gây sự, đánh nhau,… dễ sa đà vào các tệ nạn.

3. Phân tích cho con hiểu thế nào là đúng sai bằng thái độ nhẹ nhàng không được to tiếng hay nổi cáu.

Nếu như đứa trẻ khi đến tuổi dậy thì mà được đồng hành cùng bố mẹ, có sự định hướng đúng đắn thì trẻ sẽ có những suy nghĩ và việc làm đúng đắn. Các em sẽ biết được rằng những giới hạn và quy định của cha mẹ đặt ra cho mình là có sự đúng đắn và có ý muốn tốt cho các em. Do vậy mà một trong những điều bố mẹ cần quan tâm hơn nữa đó là khi con dậy thì ,hãy trở thành một người bạn của chúng để có sự quan tâm chân thành nhất, đồng ý những việc làm đúng đắn và trách phạt những sai trái và sai lầm con mình gây ra.

4. Đưa ra những quy định nghiêm ngặt nhưng vẫn luôn vị tha với những lỗi lầm mà trẻ gây ra.

Hãy đưa ra những nguyên tắc hợp lí đối với con mình và càng tỉ mỉ càng tốt. Nhưng với bọn trẻ lúc đầu có thể chưa quen nhưng sau đó chúng sẽ quen dần. Có thể bạn đầu chúng sẽ liên tục vi phạm ,tuy nhiên bạn đừng to tiếng mắng nhiếc mà hãy dùng những lời lẽ nhẹ nhàng phân tích cái đúng cái sai trong mọi hành động và suy nghĩ của con mình. Đồng thời hãy tỏ ra thất vọng khi biết con mình làm như vậy là sai và hãy bày tỏ thái độ mong rằng lần sau đừng mắc thêm lỗi nữa.

Sự bao dung và độ lượng sẽ khiến cho con của bạn tôn trọng bạn hơn và hãy luôn cố gắng là tấm gương để cho con bạn có thể noi theo. Nóng giận không bao giờ là thái độ đáng hoan nghênh khi dạy con mình ở lứa tuổi này, hãy giúp con trưởng thành hơn từ những sai lầm mắc phải.

TRên đây là những điều bạn cần lưu  ý khi con đến tuổi dậy thì. Nếu như bạn muốn con mình phát triển một cách hoàn thiện nhất thì hãy có sự quan tâm đúng mức, cho dù con bạn ở bất kì độ tuổi nào ads. xét tuyển nv1 cao đẳng y tế hà đông. Ngoài công việc mình làm, thì bố mẹ hãy nên trở thành một người bạn thân thiết nhất của con mình để có những định hướng đún đắn nhất cho con ,để con có thể trưởng thành một cách tốt nhất có thể nhé!.

Chúc các bậc phụ huynh có phương pháp dạy con đúng đắn khi tới tuổi dậy thì nhé!

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply