Nhàn tênh với cách dạy con tự lập của người Pháp

Người pháp có cách dạy con tự lập rất hay, không phải tự nhiên họ tạo được phong cách này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách dạy con ngoan vừa có nhiều thời gian làm đẹp, lại tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Cha mẹ không cần hy sinh tất cả vì con

Đối với người Pháp họ không chủ trương khuyến khích những hành động nghiêm khắc mà đổi lại ưu tiên sự bình tĩnh và nhẹ nhàng giúp trẻ hiểu được ai là người lãnh đạo trong một gia đình.  Cách dạy con của mẹ Pháp cũng hết sức tự nhiên.

Để làm được điều đó, họ không cần phải thiết lập chế độ kỷ luật gì nặng nề mà họ biết chờ đợi. Ngay từ lúc nhỏ khi con khóc họ không vội bế con lên mà thay vào đó đứa trẻ sẽ học được cách tự yên lặng và đi ngủ trở lại . Khi con lớn, cha mẹ luôn nói không dứt khoát và đầy tin tưởng để trẻ hiểu được sự dứt khoát.

nhan-tenh-voi-cach-day-con-tu-lap-cua-nguoi-phap

Cha mẹ Pháp cũng rất quan tâm tới việc trò chuyện cùng con rồi đưa chúng đi chơi ở ngoài thiên nhiên, đọc sách cho con nghe. Họ cũng không bao giờ mắng nhiếc, không nổi đóa với con và cũng không hề giải thích dài dòng, thay vào đó họ bình tĩnh và quyết đoán với vai trò là người cầm trịch.

Trẻ tự chơi, tự học

Cách dạy con của người Pháp đó là cha mẹ không đặt nặng vấn đề kỉ luật cho con mà họ cũng không có khái niệm phạt đánh mắng con, họ để mọi thứ diễn ra tự nhiên, con phải tự hiểu và tạo niềm vui cho mình.

Cha mẹ không tham gia quá nhiều vào hoạt động của con, thay vào đó hãy để con tự choi trong yên lặng khi bố mẹ làm việc khác, ở Việt nam rất khó thực hiện điều này bởi nhiều bà mẹ cảm thấy có lỗi nếu không để mắt tới con thường xuyên, thậm chí đi uống cà phê với bạn cũng thấy có lỗi.

nhan-tenh-voi-cach-day-con-tu-lap-cua-nguoi-phap

ở Pháp trẻ tuân thủ lịch ăn uống của gia đình và cũng không thể đòi hỏi sự giúp đỡ của bố mẹ nếu bản thân có thể làm được.

Thời gian cho cha mẹ rất quan trọng

Đối với cha mẹ người Pháp, họ có con không có nghĩa là dừng lại tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống của mình. Thời gian của họ có được ngoài con cái ra còn giành cho bản thân và tin rằng đó là cách dạy cho các con biết tôn trọng các thành viên khác có trong gia đình thay vì cho mình là trung tâm.

nhan-tenh-voi-cach-day-con-tu-lap-cua-nguoi-phap

Kỷ luật cho con chính là sự kiên nhẫn

Cha mẹ  Pháp thường dạy con cần tôn trọng người khác bằng việc không nên ngắt lời làm dán đoạn câu chuyện hoặc là việc riêng của cha mẹ để chiều lòng con, tuân thủ lịch trình ăn uống của cả gia đình. Thói quen đó dần tạo cho trẻ tính kỷ luật tự nhiên, cư xử lịch sự ở chỗ bàn ăn và đúng mực trong việc ăn uống.

Không gây áp lực cho con

Họ không gây áp lực cho con với những hoạt động ngoại khóa. Cũng không có chuyện cha mẹ Pháp để con quay cuồng hết các lớp học này tới lớp học nọ cho tới khi mệt nhoài và mất hết năng lượng cũng như cảm hứng cho hoạt động của gia đình.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply