Loại thực phẩm không dành cho trẻ dưới 1 tuổi

Giai đoạn từ 1 cho tới 12 tháng tuổi là giai đoạn nhạy cảm và quan trọng cho sự phát triển, chính vì thế cho nên việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn này đóng một vai trò quan trọng . Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn những loại thực phẩm không giành cho trẻ dưới 1 tuổi để cho các bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho bé thật tốt và đạt hiệu quả cao.

1. Lòng trắng trứng

Khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi thì tốt nhất là bạn nên tách lòng trắng ra riêng và chỉ cho bé sử dụng lòng đỏ bởi vì ở trong lòng trắng trứng có lượng protein khá là cao có thể khiến cho bé bị dị ứng trong hệ miễn dịch vì lúc này sức đề kháng của bé còn rất yếu.

Tuy nhiên khi bé nhà bạn được 9 tháng tuổi thì bạn mới nên cho trẻ ăn lòng đỏ và cho ăn từng tý một. Mỗi tuần nên cho 2 lòng đỏ trứng nấu với cháo hoặc là bột. Không nên luộc trứng rồi cho ăn như vậy vì bé rất dễ bị nghẹn.

2. Mật ong

Từ trước cho tới nay có rất nhiều bà mẹ lầm tưởng rằng mật ong là thực phẩm dinh dưỡng và cũng là dược liệu quý để chữa ho cho trẻ nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm đối với trẻ dưới 1 tuổi.

Trong mật ong có chứa một số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ đọc cho trẻ  và làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh , có thể làm cho bé tử vong do ong hút mật ở những cây hoa độc mà chúng ta không kiểm soát được. Hơn nữa, trong mật ong có chứa chất botulism và chất này sẽ không bị phân hủy cho dù bạn đã đun nấy và nó gây nên những tổn thương không tốt cho sự tiêu hóa của trẻ.

3. Sữa bò

Sữa bò là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao có thể khiến cho trẻ bị dị ứng và lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện chính vì vậy cho nên nó khó tiêu hóa gây nên chứng đầy bụng , khó tiêu, …

4. Đường và đồ ăn ngọt

Đường và đồ ăn ngọt không tốt cho sự hình thành và phát triển của bé. Đường chính là thực phẩm có chứa nhiều chất axit cho nên nếu như con bạn ăn nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển về thể chất của bé trong những năm đầu tiên.

5. Thực phẩm nhiều chất xơ như bánh mì đen, các loại rau nhiều chất xơ, ngũ cốc thô

Cần cho bé ăn nhưng ăn với một hàm lượng vừa phải , nếu như cho bé ăn quá nhiều chất xơ thì hệ tiêu hóa phải hoạt động vất vả hơn nhiều.

Khi bé ăn nhiều chất xơ thì bé sẽ nhanh no và chán ăn những thực phẩm dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

6. Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá kình

 Hàm lượng thủy ngân là các loại kim loại nặng gây hại như là kẽm, đồng, chì, arsenic, …Nếu như bạn cho trẻ sử dụng thì sẽ có sự ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh và cả những khả năng tăng trưởng của bé sau này.

7. Pate gan động vật

Vì trong pate gan của động vật có chứa nhiều vi khuẩn gây ngộ độc cùng hàm lượng vitamin A quá cao sẽ không tốt cho sự phát triển củ bé.

8. Nước ép hoa quả

Bạn nên cho bé uống nước ép hoa quả tươi và một ít gừng sẽ đảm bảo được vệ sinh và các thành phần dinh dưỡng. Nước ép hoa quả công nghiệp thường hay có nhiều đường và chất bảo quản cho nên không tốt cho bé.

Một số nước ép hoa quả tươi bạn không nên cho bé uống bởi nó gây loãng máu.

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply