Dạy con trẻ tự kiểm soát bản thân từ nhỏ

Kiểm soát bản thân từ nhỏ là một việc làm rất quan trọng đối với mỗi người, vì khi trẻ không biết kiểm soát được bản thân thì sẽ có những phản ứng tiêu cực, vì thế cho nên hành động này khiến cho các bậc cha mẹ phải bực tức. Nhưng bạn đừng lo lắng, bạn có thể dạy cho con mình kiểm soát bản thân từ nhỏ và dạy cho trẻ biết được cách ứng xử đối với những trường hợp khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể.

1.Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

Ở trong rất nhiều trường hợp trẻ thường hay cáu giận và nổi nóng la khóc khi trẻ không làm được một điều gì đó mà mình mong muốn. Bạn có thể ngăn cản cơn tức giận của trẻ bằng việc đưa cho trẻ những món đồ chơi hoặc là rời xa trẻ ở trong thời gian ngắn từ 2 cho tới 5 phút để làm giảm đi những cơn cáu giận đó của trẻ.

2.Đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Trong trường hợp ở lứa tuổi này thì bạn có thể sử dụng biện pháp rời xa trẻ ở trong khoảng thời gian ngắn nhưng khi trẻ hết nổi cáu thì bạn hãy kết thúc biện pháp này đi và hãy ra chơi cùng với trẻ. Điều này là việc làm rất quan trọng , và cũng hiệu quả để khuyến khích trẻ có thể tự kiểm soát bản thân. Hãy dạy cho trẻ cách kiểm soát bản thân từ 3 cho tới 5 tuổi.

3.Dạy trẻ kiểm soát bản thân từ 6 đến 9 tuổi

Ở tuổi này thì trẻ đã có thể bắt đầu được đi học và có những hiểu biết, sự lựa chọn cho mình một cách ứng xử đúng sai . Chính vì thế cho nên bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những tình huống gây ra sự cáu giận, và nên làm dịu những cơn giận của trẻ thay vì làm cho nó bộc phát.

4.Đối với trẻ từ 10 đến 12 tuổi

Khi trẻ lớn tuổi bằng tuổi này thì sẽ có những suy nghĩ và hiểu biết tốt hơn về cảm xúc của mình, vì thế cho nên bạn nên giúp trẻ nghĩ tới các tình huống cáu giận và nếu cáu giận thì sẽ có hại như thế nào, bạn hãy phân tích ra từng tác hại của nó cho trẻ biết. Từ đó thì trẻ có thể hiểu hơn về lợi ích kiểm soát của bản thân và dễ dàng để cho trẻ có thể chấp nhận được.

5.Dạy trẻ kiểm soát bản thân với độ tuổi từ 13 đến 17

Ở độ tuổi này, gần như trẻ đã trưởng thành và hầu như đều có thể kiểm soát được những hành động của mình. Bạn nên khuyến khích để cho trẻ nói ra những điều mà khi tức giận trẻ sẽ làm gì và từ đó có cách ứng xử đúng đắn hơn chứ không cho trẻ có những hành động thiếu đi sự tự chủ như đập bàn hay đập ghế… Đồng thời tốt nhất là bạn nên rèn luyện kĩ năng tự chủ và củng cố cho trẻ để trẻ có thể hiểu hơn về kiểm soát của bản thân là một điều rất quan trọng cho trẻ.

Hị vọng, với những bài viết trên đây có thể dạy cho con trẻ có thể tự kiểm soát được bản thân mình từ nhỏ , để trẻ có được những khả năng kiểm soát và có những hành động tốt hơn, tránh gây nên những phản ứng không tốt làm cho bạn bực mình.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply