Cách xử lý khi trẻ chậm nói đúng phương pháp

Làm bậc cha mẹ khi chứng kiến được giai đoạn con mình lớn lên và phát triển cho tới khi có thể gọi được tiếng cha mẹ chính là những giây phút vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng có những đứa trẻ mãi qua 3 tuổi nhưng vẫn chưa chịu nói mang tới sự lo lắng, thậm chí là sự sợ hãi cho các bậc phụ huynh. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bé không nói được. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách xử lý khi trẻ chậm nói

1. Nguyên nhân khiến cho  trẻ chậm nói

Tình trạng trẻ chậm nói không còn là vấn đề xa lạ với xã hội ngày nay. Cuộc sống càng hiện đại thì veiejc bùng nổ công nghệ là một trong những nguyên nhân góp phần không hề nhỏ tới sự chậm nói ở trẻ em. Nhiều những bậc cha mẹ thường cho trẻ con xem TV hoặc là dùng smartphone cho bé ngồi 1 chỗ. Khi xem TV và sử dụng điện thoại trẻ sẽ không cần phải nói, không cần phải suy nghĩ, chỉ ngồi yên 1 chỗ và đưa tay chỉ, rồi chạm vào màn hình, từ đó dẫn tới một thói quen đó là lười nói và ngại giao tiếp.

Tuy là nguyên nhân phổ biến gây nên chứng chậm nói ở trẻ nhưng chúng có sự ảnh hưởng lớn của công nghệ thông tin và đây cũng không phải là nguyên nhân duy nhất. Đôi khi những trục trặc như là tổn thương ở lưỡi, hở hàm ếch hay là dây hãm ngắn…cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ chậm nói. Cha mẹ cần phải phát hiện sớm cho trẻ tới gặp các bác sĩ để tìm cách khắc phục.

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ mắc chứng chậm nói

Hãy theo sát trẻ và hãy để ý trẻ về mặt giao tiếp từ giai đoạn 12 tháng tuổi cho tới 24 tháng tuổi  bởi lúc này đây chính là giai đoạn trẻ có thể học hỏi được và muốn giao tiếp với mọi người xung quanh. Nếu như thất trẻ có những biểu hiện sau thì cha mẹ cần phải có sự cảnh giác bởi vì đó là dấu hiệu cảnh báo chứng chậm nói ở trẻ mà bạn không biết :

– Thích dùng những cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi.

– Không sử dụng những điệu bộ, cử chỉ như là  chỉ hoặc vẫy tay bye bye khi được 12 tháng tuổi.

– Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

– Không bắt chước được các âm thanh khi 18 tháng tuổi.

Từ giai đoạn 2-3 tuổi bố mẹ nên đưa bé đi khám nếu như phát hiện ra được các dấu hiệu trẻ chậm nói sau:

– Chỉ nói một số âm thanh hoặc là một từ nào đó được lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói cần thiết để trò chuyện ngoài những nhu cầu thiết yếu.

– Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc là hành động và không tự mình phát ra được âm từ hoặc các cụm từ.

– Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé hoặc bắt chước tiếng con vật trong phim).

– Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản.

3. Phải làm gì khi trẻ mắc chứng chậm nói?

 Hãy đọc cho trẻ nghe những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động hoặc là có các hình hoa văn để cho trẻ có thể chạm vào.

Hãy tận dụng những tình huống hằng ngày để khuyến khích trẻ có thể tận dụng được hết khả năng nói của mình.

Mặt khác, chính bạn cũng nên nói liên tục nếu như có thể để giải thích cho trẻ về những hiện tượng cũng như sự việc xảy ra ở ngay xung quanh bé.

Nên giành nhiều thời gian để trò chuyện với bé , hạn chế việc cho bé sử dụng các đồ chơi công nghệ.

Tốt nhất là cha mẹ nên chú ý theo dõi và phát hiện kịp thời để cho bé đi khám và điều trị nếu như bé nhà mình có biểu hiện chậm nói.

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply