Cách dạy trẻ đánh vần mà bố mẹ nên biết

Việc dạy trẻ đánh vần đóng một vai trò hết sức quan trọng. Xác định đúng với thời điểm, dạy trẻ đúng phương pháp chính là những yếu tố cơ bản nhất giúp trẻ tiếp thu và phát triển tốt hơn. Để giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm cho việc nuôi dạy các bé yêu của mình đúng cách, sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn như ở dưới đây nhé !

1. Xác định đúng thời điểm dạy trẻ đánh vần

Điều này thực sự quan trọng bởi  giai đoạn từ 0-5 tuổi chính là quãng thời gian để cho con yêu của bạn có thể phát triển được toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, lúc này bạn cần dạy trẻ về những điều cơ bản như những thói quen tốt, những bài học làm người và cả những trò chơi bổ ích, tình cảm , cung bậc cảm xúc và thế giới ngôn ngữ phong phú.

cach-day-tre-danh-van-ma-bo-nen-biet

2. Gợi ý cho mẹ cách dạy trẻ đánh vần tại nhà đơn giản, hiệu quả

Nếu như xác định đúng thời điểm dạy trẻ đánh vần sẽ giúp tạo được nền tảng tốt cho việc học ngôn ngữ sau này của bé. Chính vì thế khi bé vừa được 5 tuổi thì bạn có thể dạy bé làm quen với bảng chữ cái rồi đánh vần. Nếu như dạy bé sớm quá hay quá trễ thì điều này sẽ không tốt, đặc biệt là khi dạy bé đánh vần nhằm phát huy hiệu quả và đảm bảo bé tiếp thu tốt thì cần tiến hành đúng thời điểm đảm bảo bé được ăn no và không bị chi phối bởi trò chơi khác.

3. Cần kiên nhẫn khi dạy trẻ đánh vần

Bạn muốn con nhanh chóng được đánh vần thành thạo nhằm tiếp thu những kiến thức khác. Bạn muốn bé tập trung để tiếp thu hiệu quả. Đây hoàn toàn là những mong muốn thực sự đúng đắn nhưng hầu hết các bé còn mải chơi nên bạn cũng không thể tạo ra áp lực buộc trẻ học suốt ngày như một nhiệm vụ. Hãy để bé vừa học vừa chơi , kiên nhẫn dạy bé từng tú để bé dễ tiếp thu hơn. Cũng đừng quên việc dạy bé nhớ hết các mặt bảng chữ cái, dấu câu trước khi học đánh vần.

4. Tạo cho bé hứng thú khi học đánh vần

cach-day-tre-danh-van-ma-bo-nen-biet

Đây chính là điểm nhấn quan trọng trong việc dạy đánh vần . Có hứng thú và niềm vui thì chắc chắn trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn, hiệu quả và nhớ lâu hơn. Hãy tạo hứng thú cho trẻ khi học đánh vần bằng những bảng chữ cái có hình ngộ nghĩnh, dễ thương hoặc là mở cho bé xem chương trình dạy chữ cái, đánh vần ở trên ti vi. Đặc biệt, không quên khen ngợi bé mỗi khi bé tiếp thu nhanh và học tốt.

5. Dạy trẻ đánh vần mọi lúc mọi nơi

Khuyến khích trẻ học hỏi để tiếp thu kiến thức, ghi nhớ sâu hơn như dạy trẻ đánh vần tên mình, tên ông bà cha mẹ, những người thân, tên con vật yêu thích…cứ như thế sẽ dần hình thành được kỹ năng đánh vần của trẻ .

Bạn cũng có thể sử dụng những mảnh giấy nhỏ dán vào các vật dụng ở trong nhà, ghi tên trẻ lên sách, vở hoặc là in cho trẻ một bảng chữ cái đánh vần kèm theo hình ảnh….để làm tài liệu phong phú giúp trẻ biết cách đánh vần hiệu quả hơn.

cach-day-tre-danh-van-ma-bo-nen-biet

6. Bố mẹ cần noi gương để dạy trẻ đánh vần hiệu quả

Thường thì trẻ em có thói quen học theo người lớn, do đó cho nên nếu như muốn trẻ đánh vần hiệu quả thì bố mẹ cần thường xuyên đọc sách, đọc các tài liệu để các bé yêu nhìn vào là muốn cầm sách đọc theo. Đây chính là cách khơi gợi sự hứng thú và sở thích học đánh vần, yêu thích đọc sách của các bé yêu ngay từ nhỏ mà bố mẹ cần phải lưu ý.

Để các bé có thể khôn lớn , phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần thì việc chăm sóc, dạy dỗ bé đòi hỏi ở bố mẹ nhiều kỹ năng, kiên nhẫn chịu khó chính là phương pháp hay, truyền đạt hiệu quả

Những cách hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn ở trên đây chính là kinh nghiệm được nhiều người áp dụng và mang lại kết quả cao.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply