Cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Những phụ huynh luôn ngạc nhiên khi nghe các chuyên gia chia sẻ về cách giáo dục con mà không cần đến những hình phạt nghiêm khắc mà vẫn làm cho bọn trẻ trở nên ngoan ngoãn.Những bí quyết sau có thể làm bạn ngạc nhiên.

Trẻ con thì luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách tốt nhất là bạn hãy là hành xử theo một mẫu người mà bạn muốn những đứa trẻ của mình trở thành, hành sử dụng tình thương và sự thấu hiểu nhất đối với trẻ mà không phải là la mắng hay những hình thức kỉ luật nghiêm khắc bởi vì ngay cả bản thân bố mẹ cũng không muốn mình bị dạy dỗ theo cách đó.

Những điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn không đưa ra những hình thức, quy tắc ứng xử nào với trẻ. Không được chạy lung tung ngoài đường, không đánh em, không được phép đi tiểu trên thảm, không trộm hoa hái quả qủa nhà hàng xóm hay đối xử tàn nhẫn với những con vật… là những quy tắc mà bạn luôn tự đặt ra để phạt trẻ chỉ mục đích là ép chúng làm theo ý mình muốn hay muốn con ngoan hơn.

1. Dạy con bất ngờ

Bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao trẻ lại có thể học được cách để không bị mắc sai lầm cũ nếu bạn không phạt chúng ngay từ những sai lầm đầu tiên của trẻ. Bố mẹ luôn cho rằng phải phạt chúng để cho chúng có một bài học nhớ đời để không xảy ra việc tương tự trong những lần tiếp theo đó.Thực tế trong các cuộc nghiên cứu chứng minh hình phạt chỉ tạo ra những hành động sai lầm hơn cho trẻ.

Những khi bị phạt trẻ có xu hướng tức giận hơn và trở nên dè dặt đối với mọi thứ xung quanh hơn. Có một loại hooc-môn có tên Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì phải hòa bình và hợp tác. Chúng sẽ nhanh chóng quên đi hành động xấu và luôn tạo cho trẻ có cảm giác sợ hãi muốn che đậy mình.

Thay vì những lần phạt trẻ thì bạn hãy tăng quan tâm, yêu thương nhiều hơn và cố gắng trở thành những tâm gương tốt để chúng noi theo. Lúc đó, trẻ sẽ tiếp nhận những quy tắc mà bố mẹ hay người lớn đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng ta có thể làm gì để có thể giúp trẻ sống có kỷ luật?

2.  Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

 

Điều này cũng là một điểm mà bọn trẻ có thể học từ bạn. Không nên hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy điều chỉnh hơi thở, cảm xúc để giúp bản thân bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

3. Học cách thấu hiểu

Bố mẹ nên hiểu rằng khi nóng giạn thì trẻ saex không học hỏi được điều gì. Thay vì giảng dạy cho trẻ thì bạn nên đưa trẻ đến chỗ yên tĩnh hơn, giúp trẻ có thể bình tĩnh lại. Điều này không phải là một hình phạt mà là tăng cơ hội giúp bạn hiểu rõ con mình hơn ads. xét tuyển nv1 cao đẳng y tế hà đông. Nếu trẻ vẫn không thể bình tĩnh lại thì bố mẹ hãy tạo cho trẻ có cảm giác an toàn và cảm thấy được tình yêu thương xuất phát từ bố mẹ đối với trẻ ads. xét tuyển trung cấp sư phạm mầm non trường cao đẳng sư phạm hà nội. Sau đó khi trẻ đã cảm thấy tốt hơn thì bạn có thể gần gũi và phân tích cho con hiểu rõ vấn đề.

4.  Giúp đỡ con

 

Chúng ta lấy ví dụ như việc tập ngồi bô cho trẻ, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu nhưng khi con đã quen thì chúng sẽ tự tin và có thể tự làm. Cũng tương tự khi bạn dạy con tập nói tiếng cảm ơn, xếp hàng đợi đến lượt, không là quên đồ…Tạo thói quen là điều rất quan trọng để giúp trẻ xay dựng những kĩ năng cơ bản, hình thành tính cách.

 

Trên đây là những cách dạy con ngoan chúng ta nên tham khảo để có cách dạy con đúng cách. Chúc các mẹ thành công trong việc dạy con nhé!

 

 

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply