8 phương pháp dạy bé biết chia sẻ

Với những phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ sau đây , chắc chắn sẽ giúp cho trẻ nhà mình biết quan tâm hơn tới những người xung quanh. Các ông bố bà mẹ hãy áp dụng nhé !

Khi trẻ nhà bạn muốn giành đồ chơi, thức ăn của nhau hoặc là nhất định không chịu cho trẻ nhà hàng xóm mượn đồ chơi. Đó chính là biểu hiện trẻ muốn giữ tất cả cho riêng mình. Điều này khiến trẻ trở nên ích kỉ hơn và vô cảm hơn đối với người khác.

Ra chỉ thị:

Dạy trẻ một số điều cơ bản của việc chia sẻ bằng cách là đưa ra những chỉ thị như cho các bạn cùng chơi đồ chơi với mình thay vì cứ tranh giành nhau hay sau khi trẻ chơi , hãy gợi ý trẻ mang đồ chơi cho các bạn khác. Như thế tất cả đều được chơi cùng với nhau.

8-phuong-phap-day-biet-chia-se

Quy định thời gian:

Nếu như muốn chia sẻ đồ chơi của mình thì hãy giới hạn về thời gian chơi của trẻ và thay vào đó là lượt chơi của các bạn khác, cứ như thế, hãy để cho trẻ hiểu được rằng sau khi bạn chơi xong thì sẽ tới lượt mình  và có thể trẻ sẽ lại thấy thú vị hơn với trò chơi hoán đổi mà bạn vừa được tạo ra.

Cất đi món đồ trẻ đặc biệt yêu thích:

Những món đồ cực kì đặc biệt và quan trọng đối với trẻ sẽ khiến trẻ không chia sẻ với bất kỳ ai. Do đó thay phải phải đứng ra can thiệp thì hãy cất chúng đi và đồng thời hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng nếu như trẻ không chia sẻ chúng thì trẻ cũng không nên mang chúng ra chơi với  các bạn khác.

8-phuong-phap-day-biet-chia-se

Nếu như trẻ đang tranh chấp một món đồ với nhau , hãy nhẹ nhàng đứng ra làm người khuyên giải và hãy cảnh báo rằng nếu như việc tranh chấp này còn xảy ra thì sẽ tịch thu món đồ chơi đó.

Làm gương cho trẻ:

Việc chia sẻ cũng khiến cho trẻ bắt chước theo. Đúng như thế, nếu như bạn chia sẻ đồ của mình với những người khác, thì trẻ nghiễm nhiên cũng nhìn vào đó mà bắt chước học theo cách làm của bạn. Chẳng hạn như bạn đang chơi một thứ đồ nào đó thì hãy hỏi xem trẻ có muốn hơi không và đưa chúng cho trẻ. Hãy chỉ cho trẻ cách mà bạn chia sẻ với người khác. Ví dụ như nhường nhau món đồ chơi cá nhân hoặc là nhường xem một chương trình nào đó. …

Cho trẻ chơi theo chủ đề:

Hãy chọn một trong những chủ đề mà trẻ yêu thích, chọn và sắp xếp đồ chơi theo tiêu chí đồng nhất về màu sắc, hình dàn và để cho trẻ không tranh giành nhau.

8-phuong-phap-day-biet-chia-se

Cách hay giúp bố mẹ dạy trẻ biết chia sẻ

Đừng bao giờ tiếc lời khi khen trẻ, khi thấy trẻ chia sẻ đồ của mình đối với người khác thì bố mẹ nên tích cực khen ngợi để trẻ thấy được rằng đây là một việc tốt.

Hãy cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội cùng với bạn, cho trẻ tham gia vào các chương trình từ thiện như là quyên góp đồ chơi, các loại quần áo đã qua sử dụng nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn.

Khen ngợi trẻ:

Hãy giành cho trẻ những lời khen chân thành khi trẻ chia sẻ đồ chơi hoặc là quan tâm tới người khác để trẻ thấy được rằng việc đó không đơn thuần chỉ là cho đi mà còn có thể mang lại được niềm vui cho trẻ.

Tạo sự tin tưởng:

Cho trẻ chơi với các bạn cùng trang lứa sớm chính là cách nhanh nhất khuyến khích sự tin tưởng lẫn nhau ở trẻ. Khi trẻ đã có cảm giác tin tưởng rồi thì chúng sẽ dễ dàng chia sẻ với mọi người.

Để trẻ biết cách chia sẻ một cách chân thành nhất thì cần tạo nên lòng tin ở trẻ, tạo cho trẻ niềm vui khi được khen tặng. Bố mẹ hãy thật sự kiên nhẫn, không áp đặt hoặc là bắt ép trẻ mà hãy cho trẻ thấy được chia sẻ là điều tất nhiên ở trong cuộc sống.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply