6 cách hay khiến bé thích đánh răng

Đánh răng là việc làm cần thiết để giúp cho trẻ vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng hứng thú với việc đánh răng hằng ngày. Dưới đây là những cách hay khiến bé thích đánh răng bố mẹ cần nên áp dụng.

Tạo thói quen cho trẻ

Tốt nhất bố mẹ nên áp dụng biện pháp chải răng cho bé từ khi còn nhỏ để việc bé tự đánh răng dễ dàng hơn :

+ Trước thời điểm bé mọc răng thì nên sử dụng vải hoặc gạch sạch chà nướu cho bé ngay sau khi ăn để bé thích nghi với việc nướu bị kích thích như khi đánh răng sau này.

+ Khi trẻ đã mọc được từ 5-8 răng thì bố mẹ có thể dùng bàn chải nhỏ cùng lông mềm chà nhẹ lên phần nướu cho trẻ hằng ngày sau khi ăn. Lúc này bé đã quen với các kích thích về nướu cho nên sẽ dễ dàng hơn với bố mẹ trong việc làm sạch miệng.

6-cach-hay-khien-thich-danh-rang

+ Đối với trẻ 3 tuổi thì sử dụng bàn chải cùng kem đánh răng để làm sạch răng cho trẻ. Nhắc trẻ đánh mỗi ngày vào các thời điểm cố định.

+ Sử dụng bàn chải đánh răng có hình thù ngộ nghĩnh

+ Nếu bé thích thú với những hình búp bê thì hãy cho bé dùng bàn chải có hình đó để tạo hứng thú.

+ hãy chọn loại bàn chải mềm để tránh làm đau trẻ, khiến cho trẻ sợ hãi và không thích đánh răng nữa.

Chọn loại kem đánh răng trẻ yêu thích

Khi mới tập đánh, nên cho bé đánh cùng chút nước ấm và muối nhạt, sau đó cho bé làm quen dần tới kem đánh răng. Các loại kem đánh răng dành cho trẻ cũng rất đa dạng và hãy chọn loại con thích.

Tạo hứng thú cho trẻ

+ Để tạo thói quen đánh răng đúng giờ, ngoài việc nhắc nhở thì hãy đánh cùng mẹ, vừa có thể trò chuyện lại đùa vui trong khi đánh giúp bé kích thích .

– bố mẹ có thể làm hài để bé cười, khiến bé cảm thấy thoải mái và thích thú hơn mỗi khi đánh răng.

– Bố mẹ có thể treo các bức tranh có hình bé đang tự chải răng, hình răng sâu lên tường nhà tắm và hãy chỉ cho bé thấy nếu đánh răng thì sẽ xinh hơn, ăn ngon hơn, còn nếu như không đánh răng thì bạn sẽ có hàm răng đen xì, xấu xí như ở trong hình.

6-cach-hay-khien-thich-danh-rang

Tìm hiểu vấn đề sức khỏe hay tâm lý nếu trẻ lười đánh răng

–  trẻ lơ là việc đánh răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó dễ nhận thấy nhất đó là việc các vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Ví dụ như trẻ bị nhiệt, sưng lợi, chảy máu khi đánh răng khiến cho trẻ sợ hãi.

Buồn chán, cáu giận cũng làm giảm về nhu cầu đánh răng và hứng thú, vì thế khi thấy trẻ không muốn tham gia đánh răng cùng bạn thì hãy tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách khắc phục hiệu quả.

Kiên nhẫn với trẻ

+ KHông ép trẻ trong giai đoạn đầu mà chỉ nên khuyến khích và làm gương cho chúng học theo.

6-cach-hay-khien-thich-danh-rang

+ Cố gắng tạo thói quen đánh răng cho trẻ theo cách nhẹ nhàng. Nếu như trẻ có ý chống đối hay phản ứng mạnh như khóc , vùng vẫy thì hãy thực hiện theo cách khác như cho xem phim hoặc là xem các đoạn clip về việc đánh răng hoặc là rủ một bé lớn hơn tới đánh cùng bé mỗi buổi sáng, sau đó bố mẹ làm cùng vào buổi tối.

Hy vọng với những cách hay khiến bé thích đánh răng ở trên đây sẽ giúp các bé nhà bạn cảm thấy hứng thú và yêu thích hơn với việc đánh răng hằng ngày, nó giúp cho bé giữ gìn răng miệng , tránh được việc sâu răng cho bé.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply